Tiêu điểm giáo dục
18-09-13 03:18:58

Buổi sinh hoạt chuyên đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đầy lắng đọng của sinh viên DDP

"Nắng Sơn Tây thiêu đốt đời trai trẻ/ Mây Ba Vì phủ kín tuổi thanh xuân", những chàng trai, cô gái DDP đã bắt đầu cuộc sống người lính trong khí thế vừa háo hức xen lẫn chút hoang mang trong những ngày đầu học tập tập trung tại Học viện Hậu cần – Sơn Tây – Hà Nội.

Nghiêm khắc, đầy thử thách và vất vả, có lẽ là những cảm nhận đầu tiên khi sinh viên DDP khoác lên mình màu áo lính. Các em được tập làm quen với môi trường sống kỷ luật quân đội, buổi sáng, 5h báo thức và khi nghe tiếng kẻng, mọi người đều chạy ra sân tập thể dục, rồi xếp hàng đi học. 11h lại xếp hang đi ăn, về nghỉ trưa rồi lại đi hoc, chiều lại là những tiếng dậm chân “răm rắp” kết hợp với những tiếng hô “mốt…hai…mốt…hai”… hay những bản nhạc theo phách. Tất cả tạo nên một không khí trang nghiêm xen lẫn niềm tự hào.

Những sự băn khoăn, lạ lẫm dường như mờ nhạt dần trong những ngày tiếp theo. Sinh viên được khoác lên người những quân phục màu xanh lá cây. Cả Học viện Hậu cần – Sơn Tây như khoác lên mình một màu xanh chiến sĩ, màu xanh bình dị mà không có bất cứ sự phân biệt nào. Tại đây sinh viên DDP được học cách gấp nội vụ vuông vắn đúng quy định, được giáo dục về truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam 70 năm anh hùng.

Đặc biệt hơn, sinh viên DDP được tham gia học tập theo chuyên đề “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Buổi sinh hoạt chuyên để có sự tham gia của Trung tướng Đặng Nam Điền – Nguyên Chính ủy Học viện Hậu cần, PGS.,TS.Bùi Đường Nghiêu – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế - Học viện Tài chính, cán bộ, giảng viên Học viện Hậu cần, Viện ĐTQT và hơn 200 sinh viên DDP. Trung tướng Đặng Nam Điền đã khái quát những nét lớn trong cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kể về những khó khăn, gian khổ thời niên thiếu cho đến khi Người trưởng thành và ra đi tìm đường cứu nước, rồi trở về lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam trải qua các cuộc chiến trường kỳ chống thực dân, đế quốc; về những giây phút trước khi Bác đi xa thật sự xúc động, tạo cảm xúc mạnh mẽ đối với những người nghe có mặt tại hội trường. Qua những câu chuyện cảm động về Bác trong cuộc sống hằng ngày,  không chỉ để cán bộ, sinh viên ôn lại về cuộc đời, sự nghiệp của Người mà còn để mỗi người biết yêu thương Bác hơn, phấn đấu và học tập theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác.

Buổi nói chuyện đã toát lên một nhân cách lớn Hồ Chí Minh, hiện thân của đạo đức cách mạng sáng ngời, suốt đời gắn bó máu thịt với nhân dân, hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi cán bộ, sinh viên DDP về Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh buổi nói chuyện: