19-05-27 14:29:07

Vỡ òa cảm xúc Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng lần thứ IV năm 2019

Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” năm nay có 15 trường tham dự. Trải qua Vòng sơ khảo, chung khảo vòng một, vượt lên 77 đề tài, 6 đề tài xuất sắc được báo cáo trước Hội đồng Ban giám khảo trong Vòng chung kết Hội thi hôm nay. Trong đó đề tài của nhóm sinh viên chương trình LKĐT mỗi bên cấp một bằng Cử nhân DDP – đại diện duy nhất cho Học viện Tài chính lọt vào vòng Chung khảo đã xuất sắc đạt được Giải Nhất toàn quốc.

Hội thi là nơi ươm mầm và phát hiện tài năng, biểu dương kịp thời những những sinh viên có công trình nghiên cứu xuất sắc, động viên sinh viên không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên ngành vững vàng, khuyến khích ứng dụng các mô hình kinh tế lượng trong nghiên cứu khoa học để có được những nghiên cứu định lượng, từ đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giải pháp trong nghiên cứu phù hợp với thực tiễn.

Đặc biệt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra những tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Sự xuất hiện của robot có trí tuệ nhân tạo có thể thay thế con người trong nhiều lĩnh vực đòi hỏi giáo dục đại học phải có sự đột phá, vượt trội để cung cấp nguồn nhân lực làm chủ khoa học công nghệ. Vì vậy, mỗi nhà trường không chỉ là nơi đào tạo, nghiên cứu mà còn phải là các trung tâm đổi mới sáng tạo, có giá trị thực tiễn, có tính ứng dụng cao trong đó, các hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu ứng dụng của sinh viên cần đặc biệt được quan tâm, PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ – Giám đốc Học viện Tài chính nhấn mạnh khi nói về ý nghĩ của Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng.

Các đề tài nghiên cứu mô hình Kinh tế lượng năm nay trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau như đánh giá hoạt động hiệu quả của những doanh nghiệp, nghiên cứu về nguồn vốn tài trợ cho các lĩnh vực, những nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung… Các đề tài được chọn vào vòng chung khảo chứng minh một cách thuyết phục về khả năng của sinh viên trong thực hành phương pháp nghiên cứu khoa học, trong hoạt động sáng tạo và triển khai kiến thức được học trong nhà trường, trên sách vở vào thực tiễn.

Tại buổi Chung khảo hội thi vừa qua, đề tài “Ứng dụng mô hình VaR trong đo lường rủi ro và quản lý danh mục đầu tư” đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và xuất sắc vượt qua đề tài của các trường để trở thành đại diện duy nhất cho Học viện Tài chính đạt giải Nhất. Đề tài là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa sinh viên 2 trường Đại học hàng đầu của Việt Nam theo hướng phát huy cao nhất kiến thức tài chính ngân hàng của sinh viên Chương trình Liên kết đào tạo cấp 2 bằng Đại học (DDP) Học viện Tài chính với kiến thức công nghệ cao của sinh viên lớp Kỹ sư tài năng của Đại học Bách khoa. Đối với các sinh viên chương trình DDP, thành công của mùa thi năm nay là sự cộng hưởng và nâng tầm từ quá khứ. Lần đầu tham gia cuộc thi năm ngoái, tuy chỉ giành giải khuyến khích nhưng những kinh nghiệm tích lũy được từ cuộc thi trước đã giúp các sinh viên DDP có được kết quả cao hơn hẳn trong cuộc thi năm nay. Cộng thêm với việc theo học Chương trình DDP mà ở đó ngay từ năm thứ nhất, sinh viên đã được học môn Phân tích định lượng, năm thứ 2 đã được học Toán Tài chính, Thị trường tài chính… nên các sinh viên không bỡ ngỡ với các mô hình toán, với các hàm, các biến, với các khái niệm rủi ro, BIS… Lại nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của thày cô, cán bộ Viện Đào tạo Quốc và tập thể giảng viên Học viện Tài chính luôn tận tâm đồng hành để sinh viên phát huy dc những kiến thức cơ bản và ứng dụng dc vào thực tiễn ngay từ khi bước vào trường.

PGS.TS.Trương Thị Thủy - Phó giám đốc HVTC trao giải Nhất cho 2 đội thi của HVTC và Đại học kinh tế HCM

Đề tài của nhóm sinh viên DDP đã nhận được đánh giá cao của Ban Giám khảo cuộc thi bởi nó không chỉ có ý nghĩa khoa học mà còn mang tính ứng dụng thực tiễn cao. Kết quả nghiên cứu của đề tài là nền tảng lý thuyết quan trọng giúp các sinh viên DDP tự tin tham gia Cuộc thi Quản lý danh mục đầu tư 2019 do Viện Đào tạo Quốc tế - Học viện Tài chính tổ chức, một chương trình mô phỏng giao dịch thực tế giúp sinh viên tích luỹ kinh nghiệm thực tế khi vẫn đang theo học trong chương trình.

PGS.TS.Bùi Đường Nghiêu - Viện trưởng Viện ĐTQT tặng hoa lưu niệm cho các thí sinh DDP tham dự cuộc thi

Hội thi đã khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc, là khoảng thời gian để các bạn sinh viên khẳng định bản thân với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, được giới thiệu những đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao. Đồng thời, hội thi còn mở ra cơ hội trao đổi, giao lưu, học hỏi, liên kết nghiên cứu khoa học giữa sinh viên, giáo viên các nhà trường và các doanh nghiệp.