Bài phát biểu của PGS., TS. Nguyễn Vũ Việt phó giám đốc Học việt Tài chính tại Lễ Khai giảng năm học 2020-2021 và Trao bằng Tốt nghiệp cho các Tân Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư (MSc in Finance and Investment) và Tân Cử nhân DDP Mỗi bên cấp Một Bằng Cử nhân (Dual Degree Programme)

Viện ĐTQT
Viện ĐTQT
Học viện Tài Chính

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của Phó giám đốc Học viện Tài chính PGS., TS. Nguyễn Vũ Việt tại Lễ Khai giảng năm học 2020-2021 và Trao bằng Tốt nghiệp cho các Tân Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư (MSc in Finance and Investment) và Tân Cử nhân DDP Mỗi bên cấp Một Bằng Cử nhân (Dual Degree Programme).

Kính thưa:   

  • TS. Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính
  • Ông Steve Taylor – Bí thư, Trưởng ban Chính trị đối nội, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam
  • PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, đại diện Lãnh đạo Bộ GD&ĐT

Kính thưa Quý vị đại biểu, các bậc phụ huynh

Thưa các Thầy Cô giáo và các em sinh viên thân mến!

Lời đầu tiên, xin thay mặt Lãnh đạo Học viện Tài chính, chúc mừng 141 Tân sinh viên DDP vừa chính thức tham gia vào đại gia đình Học viện Tài chính; Chúc mừng 15 Tân Thạc sỹ tài chính và đầu tư khóa 9, chúc mừng 56 Tân cử nhân Chương trình đào tạo cấp hai Bằng Đại học, hệ chính quy, liên kết giữa Học viện Tài chính và trường Đại học Greenwich của Vương Quốc Anh.

Xin chúc mừng tất cả các em.

Kính thưa quý vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng các em sinh viên

Trải qua 57 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò của Học viện Tài chính đã không ngừng phấn đầu vươn lên khẳng định vị thế của một trường đại học hàng đầu của Việt Nam thực hiện: Cung cấp các sản phẩm đào tạo và nghiên cứu khoa học tài chính, kế toán chất lượng cao cho xã hội. Đến nay, Học viện đã đào tạo được cho đất nước được gần 500 tiến sỹ, hơn 5000 thạc sỹ, gần 90.000 cử nhân; gần 1000 người trong số đó nắm giữ những cương vị quan trọng của đất nước.

Chất lượng đào tạo là sức mạnh của một trường đại học, là giá trị cốt lõi khẳng định thương hiệu của một trường đại học, đặc biệt là trong xu thế cạnh tranh và hội nhập quốc tế sâu rộng. Nhận thức được điều đó, trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, các thế hệ thầy và trò Học viện Tài chính luôn trăn trở, quyết tâm và sáng tạo, tìm kiếm các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN, các trường đại học, sẽ phải đứng trước thách thức lớn trong việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực được đào tạo cho xã hội. Nếu không thích nghi được những yêu cầu khắt khe của thị trường lao động, các trường sẽ đứng trước nguy cơ không thể tồn tại. Trước đòi hỏi của thực tiễn, Học viện Tài chính đã chủ động hội nhập liên kết với các trường học lớn của nước ngoài để phát triển năng lực đào tạo; chủ động cải tiến và kiểm soát các chương trình đào tạo; và đặc biệt đã chủ động đăng ký kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo của Học viện nhằm khẳng định chất lượng đào tạo và vị thế của Học viện Tài chính không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Chương trình LKĐT Thạc sỹ Tài chính – Đầu tư và Chương trình LKĐT Mỗi bên cấp một bằng Cử nhân DDP là một bước ngoặt lớn đánh dấu sự phát triển và nâng tầm uy tín của Học viện.

Sau 11 khóa tuyển sinh Thạc sỹ và 5 khóa tuyển sinh cử nhân 2 bằng đại học DDP, các chương trình liên kết đào tạo tại Viện Đào tạo quốc tế – Học viện Tài chính đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với đông đảo phụ huynh, các nhà lãnh đạo ngành tài chính và giáo dục, các cơ quan, đơn vị, các ngân hàng, các công ty kế toán và kiểm toán quốc tế lớn.  

Các bạn tân sinh viên khóa 5 Chương trình DDP thân mến,

Các em có quyền tự hào với kết quả mà các em đã đạt được bởi đây là thành quả của các em sau 12 năm học tập. Giờ đây các em đã trở thành sinh viên của Chương trình DDP – một chương trình đẳng cấp quốc tế. Có thể thấy rằng, chất lượng đầu vào của chương trình DDP ngày càng được duy trì, tuyển sinh được những thí sinh ưu tú đến từ những trường THPT danh tiếng trên toàn quốc. Trong số 141 em tân sinh viên DDP khóa 5, có 47 em trúng tuyển theo phương thức xét tuyển thẳng học sinh giỏi và 94 em trúng tuyển dựa theo kết quả điểm thi THPT 2020 với số điểm trúng tuyển cao nhất là 28 điểm.

Bước vào môi trường học tập mới, với những nội dung, phương pháp học tập khác biệt đòi hỏi mỗi tân sinh viên khóa 5 của Chương trình cần phải rèn luyện ý thức tự giác trong học tập, sinh hoạt, chấp hành nội quy, quy chế của Viện và Học viện. Phát huy năng lực của bản thân đã được tôi luyện ở bậc phổ thông, nhanh chóng nắm bắt, lĩnh hội kiến thức về kinh tế, tài chính; không ngừng hoàn thiện về phẩm chất đạo đức, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng làm việc vì ngày mai lập nghiệp.

Các Tân Thạc sỹ và các Tân Cử nhân thân mến

 Ngày hôm nay, các em vinh dự được cầm trên tay những tấm bằng danh giá của các trường Đại học đẳng cấp là Trường Đại học Greenwich của Vương quốc Anh và Học viện Tài chính của chúng ta.

Thành công của các em mang về niềm tự hào cho gia đình, dòng họ.

Tuy nhiên, đẳng cấp chỉ có thể có duy trì được khi các em tiếp tục tự giác nỗ lực phấn đấu, nghiên cứu, học tập sau khi ra trường.

Sức lực, trí tuệ và thời gian các em đã bỏ ra gấp đôi, gấp ba người khác trong quá trình học tập theo đuổi chương trình đào tạo tại Viện Đào tạo Quốc tế.  Song bù lại, hôm nay khi tốt nghiệp, tại Nhà hát Lớn sang trọng của Thành phố, các em đã rất xứng đáng tạo dựng đẳng cấp cho bản thân mình.

Hãy phát huy tốt nhất những kiến thức đã thu nhận được, những kỹ năng đã được rèn luyện, những năng lực sở trường về cả chuyên môn, cả ngoại ngữ tiếng Anh, cả kỹ năng cuộc sống. Chúc cho tất cả các em sớm có được việc làm đúng chuyên ngành được đào tạo, có thu nhập cao. Chúc các em thành công rực rỡ.

Thưa quý vị đại biểu,

Xây dựng một chương trình đã khó, duy trì chất lượng đào tạo và tạo dựng uy tín thương hiệu càng khó hơn nhiều.

Song, đây là đòi hỏi cấp bách, là điều kiện tiên quyết để tạo nên thành công của chương trình. Trong thời gian tới, trong bối cảnh hội nhập quốc tế Học viện Tài chính sẽ thực hiện tự chủ tài chính nên việc tuyển sinh và đào tạo sẽ phải đối diện với vấn đề cạnh tranh và phát triển, vì thế, Viện Đào tạo Quốc tế cần lưu ý thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Đổi mới hoạt động quản lý đào tạo đáp ứng yêu cầu cao của chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế.

2. Thực hiện đúng cam kết về chất lượng, coi đây là nhân tố hàng đầu để xây dựng uy tín của chương trình ngay từ những khóa đầu, năm đầu.

3. Quan tâm xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn sâu, Tiếng Anh thành thạo, khả năng sư phạm tốt cùng với đội ngũ cán bộ quản lý tận tâm, có trách nhiệm, tạo sự khác biệt của chương trình.

4. Cải thiện cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu của một chương trình đào tạo quốc tế; Phối kết hợp giảng dạy trực tiếp trên giảng đường với giảng dạy online để nâng cao hiệu quả đào tạo, hiệu quả học tập cũng như hiệu quả quản lý của chương trình.

5. Hợp tác chặt chẽ với Trường Đại học Greenwich với tư cách là đối tác chiến lược không chỉ trong liên kết đào tạo cử nhân, thạc sỹ, mà trong cả hợp tác trao đổi nghiên cứu, tổ chức tọa đàm, hội thảo khoa học, trao đổi giảng viên, góp phần quảng bá rộng rãi hơn nữa danh tiếng của Trường Đại học Greenwich tại Việt Nam với tư cách là một đối tác tin cậy của HVTC

Trong khí thế tưng bừng của buổi Lễ long trọng hôm nay, tôi tuyên bố Khai giảng năm học 2020 – 2021

Chúc các quý vị sức khỏe, hạnh phúc.

Trân trọng cảm ơn.

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print