Bí quyết bảo vệ thành công Báo cáo thực tập với điểm tuyệt đối từ sinh viên xuất sắc Nguyễn Thanh Hoài Thu

Minh Ngọc
Minh Ngọc
Viện Đào tạo Quốc tế - Học viện Tài chính

Ấn tượng đầu tiên khi gặp Hoài Thu là một cô sinh viên năm cuối nhỏ nhắn, đáng yêu nhưng luôn ngập tràn năng lượng. Điều đặc biệt là Hoài Thu sở hữu một bảng profile khủng rất đáng nể phục. Nhập học vào chương trình DDP bằng chứng chỉ IELTS 7.0, cao nhất toàn khóa và kết quả 3 năm học sinh giỏi của trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm; suốt 6 kỳ theo học tại DDP, sinh viên Nguyễn Thanh Hoài Thu luôn đạt điểm GPA tuyệt đối là 4,0/4,0. Đây cũng là sinh viên DDP đầu tiên sở hữu Học bổng toàn phần DDP Hounors Scholarship – First Class Award trị giá 70.000.000đ (100% học phí/năm học) với kết quả trung bình học tập 4.0 trong năm học 2020-2021; Không chỉ đạt thành tích cao trong trường Đại học, tại kỳ thi CFA level 1 tháng 11/2021 vừa qua, Thu đã lọt vào top 10% thí sinh có kết quả cao nhất thế giới. Với những thành tích đáng tự hào trên, Thu đã được vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng và hiện là đảng viên trẻ nhất tại Chi bộ Viện Đào tạo quốc tế.

TS. Trịnh Thanh Huyền- Bí thư Chi bộ Viện ĐTQT trao Quyết định Kết nạp Đảng viên mới cho đảng viên Nguyễn Thanh Hoài Thu

Bên cạnh các thành tích học tập siêu khủng, cô sinh viên bé nhỏ còn ghi dấu ấn đậm nét bằng phát biểu bằng Tiếng Anh tại Nhà hát lớn trong Lễ Khai giảng với vai trò đại diện cho các tân sinh viên nhập học khiến Lãnh đạo trường Greenwich không ngớt lời ngợi khen. Không chỉ vậy, dù là với vai trò thành viên sáng lập Câu lạc bộ Kế toán Kiểm toán DDP, Trưởng nhóm đối ngoại cho PROM hay cho chương trình thiện nguyện “Đông Ấm yêu thương” hay MC cho livestream tuyển sinh, Hoài Thu cũng luôn khiến đối tác rất vừa lòng, các sinh viên khác nể phục và các thày cô hãnh diện.

PV: Xin chào Hoài Thu, chúc mừng bạn vừa bảo vệ Báo cáo thực tập thành công và nhận được 5 điểm 10 từ các thầy cô trong Hội đồng. Có rất nhiều bạn sinh viên muốn được lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm thực tế của Hoài Thu trong việc chuẩn bị Báo cáo thực tập, bạn có sẵn lòng chia sẻ không?

Hoài Thu: Dạ em rất sẵn lòng ạ!

Để một báo cáo thực tập đạt hiệu quả thì phải chia ra làm 3 giai đoạn: trước khi thực tập, trong quá trình thực tập và kết thúc kỳ thực tập làm báo cáo.

Các bạn cần phải nắm rõ các yêu cầu và mục đích của kỳ thực tập trước khi bắt đầu để có thể tuân thủ các quy định của nhà trường. Trước khi đi thực tập, sinh viên cần phải đến đơn vị thực tập trước từ 1-2 tuần. Như vậy có thể tìm hiểu được môi trường làm việc, làm quen với anh chị đồng nghiệp và tránh được những bỡ ngỡ khi mới vào làm.

Sinh viên cũng có thể liên lệ với đơn vị qua những cách như sau:

  • Tìm hiểu đặc điểm, thông tin của cơ quan thông qua các website, trang mạng…
  • Đến trực tiếp đơn vị để trao đổi hoặc liên hệ qua số điện thoại với người hướng dẫn thực tập.
  • Sinh viên mang hồ sơ liên quan đến đơn vị theo lịch hẹn của họ.

Trong suốt quá trình thực tập, các bạn cần phải tuân thủ các quy định sau đây:

  • Yêu cầu về kỷ luật: Tuân thủ các yêu cầu về thời gian, cách làm việc và phải chịu sự chỉ đạo từ cấp trên.
  • Yêu cầu về tác phong, ứng xử: Luôn phải chủ động trong mọi công việc, giữ thái độ khiêm nhường và ham học hỏi từ mọi người xung quanh. Phải hòa đồng và tạo mối quan hệ thân thiết với mọi người.
  • Yêu cầu về kết quả đạt được: Sinh viên cần phải thích nghi nhanh với môi trường làm việc và tạo mối quan hệ tốt với tất cả mọi người tại đơn vị thực tập. Qua quá trình thực tập, cần phải không ngừng học hỏi và trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu. Hoàn thành tích cực mọi công việc được giao.

PV: Vậy còn Báo cáo thực tập thì sao, slide trình bày của bạn được các thầy cô khen ngợi rất nhiều, bài thuyết trình cũng chỉn chu, luận điểm rõ ràng, bạn có thể chia sẻ kỹ hơn về quá trình hoàn thiện BCTT không?

HT (cười): Trước hết các bạn cần nắm rõ về cấu trúc của BCTT đề từ đó trình bày đúng format do nhà trường đề ra. Việc trình bày một báo cáo chuẩn đúng theo yêu cầu là bước đầu tiên gây thiện cảm với giảng viên hướng dẫn cũng như đơn vị thực tập. Tại phần tổng quan về đơn vị thực tập, các bạn cần trình bày một cách khái quát nhất những thông tin cơ bản về đơn vị mà mình thực tập. Nên trình bày chính xác và cô đọng trong khoảng 2 trang giấy, không đi quá sâu hay dài dòng, lan man.

Về slide theo ý kiến cá nhân em thì các bạn nên trình bày bố cục một cách mạch lạc. Ngoài nội dung ở mỗi slide thì nên có đề mục để mọi người theo dõi khi mình trình bày ở vấn đề gì. Các bạn nên để trên slide những từ, cụm từ có tính gợi mở, kết hợp sử dụng ký hiệu hoặc infograpics, từ đó đảm bảo hàm lượng thông tin trên slide thu hút sự chú ý của người theo dõi bài khi thuyết trình.

Hoài Thu tại Buổi Báo cáo thực tập

PV: Nhiều bạn sinh viên tâm sự rằng gặp khó khăn trong việc lấy dữ liệu tại cơ quan thực tập, Hoài Thu có thể chia sẻ những bí kíp để nhanh chóng hòa nhập tại nơi thực tập và có được thông tin một cách chính xác không?

Hoài Thu: Em lựa chọn thực tập tại Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – Công ty cổ phần (PVPower). Có thể nói công ty hoạt động trong lĩnh vực khá đặc thù so với các công ty chuyên về tài chính kế toán, vì vậy mà ban đầu em gặp nhiều bỡ ngỡ trong quá trình tìm hiểu và hòa nhập cùng các anh chị tại nơi làm việc.

Chủ động là bài học lớn nhất và đầu tiên mà hầu hết các bạn thực tập sinh học cần học hỏi. Chủ động làm quen với mọi người, chủ động tìm hiểu công việc nơi thực tập, chủ động đề xuất và làm việc cùng mọi người. Tất cả đều giúp cho ta nhanh chóng hòa nhập được với môi trường mới.

Bật mí với các bạn là em thu được rất nhiều bài học thực tế trong các buổi ăn trưa tại nhà ăn của tòa nhà Viện Dầu khí. Khi đó mọi người đều thoải mái trò chuyện, chia sẻ, thu hẹp khoảng cách, em tìm hiểu được rõ hơn về những vấn đề đặc thù mang tính kỹ thuật của ngành, từ đó tiếp cận các vấn đề theo góc nhìn tài chính để hoàn thiện BCTT của mình.

PV: Xin cảm ơn những bí kíp hết sức chân thành và thực tế của Hoài Thu. Chúc bạn gặt hái thêm được nhiều thành công hơn nữa trong khoảng thời gian sắp tới./.

Chân dung cô bạn nhỏ nhắn đáng yêu của chúng ta

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print