Thanh khoản không gặp nhiều áp lực dù là cuối quý
Báo cáo thị trường tiền tệ tuần của SSI Research cho biết, thanh khoản trên hệ thống ngân hàng trong tuần qua tiếp tục ổn định và hoạt động trên kênh thị trường mở trầm lắng.

Thanh khoản không gặp nhiều áp lực trong thời điểm cuối quý và lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm thậm chí đã giảm về 0,39% – mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021 trong phiên giao dịch ngày thứ 5 (29/6).

Cụ thể, mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chào thầu đều đặn trên kênh mua kỳ hạn ở hai kỳ hạn 7 ngày và 28 ngày, mỗi kỳ hạn 45.000 tỷ đồng (giảm 10% so với tuần trước đó), đều với lãi suất 4,0%, không có khối lượng trúng thầu nào được ghi nhận. Trên kênh mua kỳ hạn, có gần 294 tỷ đồng đáo hạn và như vậy đưa khối lượng lưu hành trên cả kênh tín phiếu và mua kỳ hạn về mức 0.

“Trái với kỳ vọng của chúng tôi, thanh khoản không gặp nhiều áp lực trong thời điểm cuối quý và lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm thậm chí đã giảm về 0,39% – mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021 trong phiên giao dịch ngày thứ 5 (29/6)” – Chuyên gia của SSI Research cho hay.

Kết tuần, mặt bằng lãi suất dao động từ 0,7% – 3,1%, giảm hơn 400 điểm cơ bản so với cuối năm 2022.

Thông tin từ Tổng cục Thống kê cho thấy tăng trưởng tín dụng, huy động và M2 tính đến 20/6 lần lượt là 3,13%, 3,26% và 2,53% so với cuối năm 2022 (tương đương với mức tăng 8,5%, 7,2% và 5,4% so với cùng kỳ). Như vậy, chênh lệch giữa tín dụng và huy động vốn đã thu hẹp đáng kể về chỉ còn vào khoảng 92 nghìn tỷ đồng, từ mức gần 300 nghìn tỷ đồng vào cuối tháng 4.

NHNN mới đây đã ban hành Thông tư 06/2023/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 39/2016/TT-NHNN liên quan đến các hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, có hiệu lực từ ngày 1/9/2023. Đánh giá về thông tư này, chuyên gia của SSI Research cho rằng, NHNN đã cung cấp khuôn khổ pháp lý rõ ràng cho các tổ chức tín dụng, với việc cho phép các tổ chức tín dụng được tự chủ, linh hoạt hơn trong hoạt động cho vay của mình.

“Điều này cũng đi kèm với trách nhiệm nhiều hơn đối với tổ chức tín dụng và các hoạt động sau giải ngân và do vậy chúng tôi đánh giá mức độ tác động của thông tư này nghiêng nhiều về phía siết chặt hơn đối với các lĩnh vực rủi ro” – chuyên gia của SSI Research chia sẻ.

Tỷ giá USD/VND tăng nhẹ

Trên thị trường ngoại hối trong nước, tỷ giá bật tăng trong giai đoạn cuối quý II. Theo số liệu từ SSI Research, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng 0,25%, lên 23.583 đồng/USD và đồng thời tỷ giá bán niêm yết tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá tự do lần lượt tại 23.750 đồng/USD, 23.630 đồng/USD, tăng 60 đồng so với tuần trước đó.

Chênh lệch giữa tín dụng và huy động vốn đã thu hẹp đáng kể

Theo SSI Research, áp lực đối với tiền Đồng vẫn còn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) kỳ vọng tiếp tục tăng lãi suất và áp lực mang tính mùa vụ đến từ việc chuyển lợi nhuận về nước của các doanh nghiệp FDI. Điểm tích cực đến từ dòng vốn FDI giải ngân duy trì khá tốt (đạt 10 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm – tương đương với cùng kỳ) hay cán cân thương mại thặng dư lớn (ước tính hơn 12 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm) do nhập khẩu giảm.

Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, đồng USD đi ngang trong tuần do diễn biến phân hóa của các đồng tiền chủ chốt, trong đó EUR (+0,14%). CNY (-1,03%) mất giá tương đối mạnh khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục thực hiện giảm lãi suất điều hành trong bối cảnh nền kinh tế, đặc biệt ngành bất động sản gặp nhiều khó khăn./.

Nguồn sưu tầm theo Thái Duy/thoibaotaichinhvietnam.vn