Đồng euro giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong 20 năm

Trong bối cảnh tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo ngừng vô thời hạn hoạt động của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 vận chuyển khí đốt sang châu Âu và làm dấy lên mối lo ngại về giá năng lượng tăng vọt, tỷ giá đồng euro so với đồng USD lần đầu tiên đã giảm xuống dưới mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua trong phiên giao dịch ngày 5/9. Tình hình cũng không mấy khả quan đối với đồng bảng Anh.

Đồng tiền giấy mệnh giá 100 euro (trái) và 100 USD. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, tại thị trường châu Á, đồng euro đã giảm xuống mức 1 euro đổi được 0,9880 USD, là mức thấp nhất kể từ năm 2002. Trong khi đó, đồng bảng Anh cũng chạm mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi qua khi được giao dịch ở mức 1,14445 USD đổi 1 bảng Anh. Ngược lại, chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với 6 đồng tiền chủ chốt khác đã vọt lên mức cao mới trong 20 năm là 110,25. Theo đó, tỷ giá giữa đồng USD và đồng yen của Nhật Bản ở mức 140,38 yen đổi 1 USD. Đồng won của Hàn Quốc cũng mất giá mạnh so với đồng USD, lần đầu tiên xuống mức thấp nhất trong hơn 13 năm qua, với tỷ giá 1.370 won đổi 1 USD.

Trên thị trường chứng khoán châu Âu, các chỉ số chủ lực cũng đồng loạt giảm điểm. Cụ thể, chỉ số DAX trên sàn giao dịch Frankfurt (Đức) giảm 2,9%, chỉ số CAC 40 trên sàn Paris (Pháp) giảm 2,1%, trong khi chỉ số FTSE 100 trên sàn London (Anh) giảm 0,9%. Nhà phân tích Naeem Aslam của AvaTrade nhận định các thị trường chứng khoán tại châu Âu đang lao dốc trong bối cảnh các nhà đầu tư quan ngại về cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở châu Âu có thể biến thành một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Từ ngày 27/7, Gazprom đã giảm nguồn cung khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 xuống mức 20% công suất, với lý do phát sinh các vấn đề trong quá trình sửa chữa các tuabin của Siemens do lệnh trừng phạt của Canada. Ngày 30/8, Gazprom công bố quyết định ngừng hoạt động tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 trong khoảng thời gian từ 4h00 ngày 31/8 đến 4h00 ngày 3/9 (theo giờ Moskva). Tuy nhiên, ngày 2/9, Gazprom thông báo trong quá trình bảo dưỡng dự kiến kéo dài 3 ngày, Gazprom đã phát hiện tuabin khí chính tại trạm Portovaya gần thành phố St. Petersburg bị rò rỉ dầu. Theo đó, tuabin không thể vận hành một cách an toàn cho tới khi đoạn rò rỉ được sửa chữa và Gazprom không đưa ra bất kỳ khung thời gian nào về việc nối lại hoạt động cung cấp khí đốt thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.

Nguồn sưu tầm theo Phương Oanh/TTXVN

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print