Giảm lãi suất, nhóm ngành nào hưởng lợi?

Các chuyên gia cho rằng với bối cảnh lãi suất giảm, chi phí vốn giảm, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản sẽ là những nhóm được hưởng lợi trong dài hạn.

Giảm lãi suất, nhóm ngành nào hưởng lợi? - Ảnh 1.Chuyên gia cho rằng hạ lãi suất có thể chưa ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Ảnh Trọng Hiếu.

Từ ngày 25/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức áp dụng lãi suất điều hành mới. Trong đó, đáng chú ý, NHNN thay đổi mức lãi suất tái cấp vốn giảm từ 5,5%/năm xuống còn 5%/năm; thay đối mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND có kỳ hạn từ 1-6 tháng từ mức 5,5%/năm xuống mức 5%/năm. Như vậy, chỉ trong chưa đầy 3 tháng, NHNN đã giảm lãi suất điều hành đến 3 lần.

Đánh giá về tác động của thông tin trên đến thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thông tin hạ lãi suất chưa có tác động đến VN-Index do ảnh hưởng từ chính sách thường có độ trễ và nền kinh tế hiện tại còn khó khăn.

Ngoài ra, tin đồn giảm lãi suất đã có từ trước. Vì vậy, tin ra là bán – các nhà đầu tư đã cụ thể hóa lợi nhuận, bán ra cổ phiếu ngay khi NHNN thông tin giảm lãi suất. Những ảnh hưởng tích cực trong ngắn hạn có chăng chỉ đến từ dòng tiền đầu cơ lướt sóng ngắn hạn ở một số nhóm ngành cổ phiếu.

“Yếu tố quan trọng nhất vẫn câu chuyện tăng trưởng của nền kinh tế trong trung và dài hạn. Về mặt thống kê, Việt Nam trước năm 2022 có 5 chu kỳ giảm lãi suất của NHNN, thì trong đó có 3 lần ảnh hưởng tích cực lên VN-Index”, ông Minh nói.

Theo vị chuyên gia từ Yuanta Việt Nam, với bối cảnh lãi suất giảm, chi phí vốn giảm, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản sẽ hưởng lợi trong dài hạn. Trong đó, địa ốc, chứng khoán sẽ chịu ảnh hưởng nhanh hơn do dòng tiền kinh doanh của họ phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay. Nhóm ngân hàng cũng hưởng lợi nhưng sẽ có độ trễ hơn. Kế đến, là các nhóm như sản xuất, bán lẻ.

Về phần mình, ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco cho biết nếu so sánh với phản ứng của thị trường sau 2 lần NHNN giảm lãi suất điều hành cách đây hơn 1 tháng thì việc NHNN công bố hạ lãi suất lần thứ 3 này nhiều khả năng sẽ không tác động quá tích cực đến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn.

Nguyên nhân một phần do thông tin giảm lãi suất lần thứ 3 đã được thị trường dự báo từ trước và đã phản ánh trước kỳ vọng trước đó. Tuy nhiên, đây vẫn sẽ là thông tin tích cực cho thị trường chứng khoán trong trung và dài hạn. Theo thống kê của Agriseco Research từ năm 2008, khi NHNN Việt Nam bắt đầu 1 chu kỳ giảm lãi suất thì chứng khoán thường tăng trong 1 năm sau đó với mức tăng bình quân từ 15-20%/năm.

Theo ông Khoa, khi mặt bằng lãi suất hạ nhiệt, các nhóm ngành có độ nhạy với sự thay đổi lãi suất sẽ là các nhóm được hưởng lợi trước tiên. Một là nhóm chứng khoán khi dòng tiền dịch chuyển từ kênh tiền gửi sang kênh chứng khoán giúp thanh khoản thị trường tăng lên tác động tích cực đến lợi nhuận các CTCK.

Hai là nhóm ngân hàng. Việc giảm lãi suất điều hành sẽ giúp thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào hơn. Cùng với đó, các NHTM cũng có nhiều dư địa và chủ động hơn trong việc giảm lãi suất cho vay và lãi suất huy động. Tuy nhiên, tác động đến lợi nhuận trong năm nay là chưa rõ ràng và triển vọng nhóm này sẽ có sự phân hóa. Nhà đầu tư nên tập trung vào các ngân hàng có câu chuyện riêng.

Ba là nhóm có hệ số đòn bẩy cao (bất động sản, vật liệu xây dựng, bản lẻ, sản xuất phân phối điện). Đây là những nhóm được hưởng lợi khi lãi suất suất giảm sẽ tiết giảm được chi phí lãi vay. Đối với các nhóm ngành này, nhà đầu tư nên theo dõi xác định đáy lợi nhuận để tiến hành giải ngân đầu tư.

“Thị trường đang tích lũy tương đối tốt trong biên độ 1.060 – 1.070 điểm, do đó tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để để nhà đầu tư giải ngân từng phần vào các nhóm ngành kể trên với mục tiêu nắm giữ trong trung và dài hạn”, ông Nguyễn Anh Khoa nói.

Cùng chung quan điểm, FIDT Research nhìn nhận giảm lãi suất là một thông tin tích cực vì sẽ hỗ trợ cho nhóm ngân hàng, bất động sản và cả nền kinh tế. Về tác động đến thị trường và các kênh đầu tư, trong dài hạn các quyết định hiện nay sẽ mang đến hiệu ứng tích cực tương tự giai đoạn cuối 2012. Tuy nhiên trong ngắn hạn sẽ khá khó dự báo Nguyên do: Các thông tin dự báo về việc hạ lãi suất đợt này đã lan khá rộng trên thị trường từ tuần trước nên khó tạo yếu tố quá bất ngờ.

Tương tự, CTCP Chứng khoán MB (MBS) nhìn nhận các nhóm cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất như chứng khoán, bất động sản, ngân hàng… sẽ là địa chỉ của dòng tiền. Ngoài ra, còn có các nhóm sản xuất điện, dầu khí, cao su tự nhiên….

Theo CafeF/Khánh An – Hóa Khoa/Nhà đầu tư

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print