Hành trình về nguồn của thầy và trò Viện ĐTQT: Tri ân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ

“Ngày lễ tri ân đã đến rồi
Đền ơn đáp nghĩa dậy muôn nơi
Nghĩa trang liệt sĩ trong toàn quốc
Lấp lánh nến sao rực sáng ngời”

(VĐTQT) – Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2023), phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” với các anh hùng, liệt sỹ, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, Công đoàn, Liên Chi đoàn Viện Đào tạo Quốc tế, CLB  Cầu nối thiện nguyện DDP đã tổ chức hành trình về nguồn tại Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Hà Nội với nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực.

Lễ dâng hương tại Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong Đại đội 915.

Sáng 20/7/2023, thầy và trò Viện ĐTQT, cùng các thầy cô của Học viện Hậu cần và đại diện Quân khu 1 đã thực hiện Lễ dâng hương tại Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong Đại đội 915. Với lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao các anh hùng, liệt sỹ, thầy và trò Viện ĐTQT đã dâng hương, dâng hoa và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân và xương máu của đời mình, làm trọn trách nhiệm vinh quang mà Tổ quốc giao phó, cho thế hệ trẻ hôm nay được hưởng nền độc lập, tự do.

Thái Nguyên là miền đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Năm 1972, tại khu vực ga Lưu Xá, bom đạn của Đế quốc Mỹ đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân, trong đó có 60 thanh niên xung phong Đại đội 915 đang làm nhiệm vụ giải tỏa hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam. Những người chiến sĩ đó đã mãi mãi ra đi khi tuổi đời đang tươi trẻ, những hình ảnh và chiến công vẫn trường tồn, vang vọng mãi trong lòng mỗi người, nhất là người dân “Đất Thép”. Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Đại đội 915. Tổ quốc đã ghi công các liệt sĩ thanh niên xung phong. Nhân dân địa phương đã xây dựng Nhà Tưởng niệm, lập bia để lưu danh truyền thống. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915 hy sinh tại Lưu Xá, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên là Di tích lịch sử quốc gia.

Tham quan Bảo tàng Quân Khu I.

Cũng trong khuôn khổ chuyến đi, thầy và trò Viện ĐTQT đã tới tham quan Bảo tàng Lực lượng Vũ trang Việt Bắc – Quân khu 1, thuộc loại hình bảo tàng lịch sử quân sự, tọa lạc trên một khu đất cao thuộc phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên. Nơi đây hiện đang lưu giữ nhiều những di sản có giá trị lớn, là chứng tích của một thời chiến tranh oai hùng, bất khuất của các lực lượng vũ trang Quân Khu I, cũng như của đồng bào, chiến sỹ các dân tộc Việt Bắc. Được chứng kiến các vũ khí của quân dân ta, các lược đồ của các cuộc khởi nghĩa lớn và đặc biệt là gian nhà gỗ của Bác cùng với những kết quả của quân dân ta đạt được trong Chiến dịch Việt Bắc năm 1950, chiến dịch Biên giới Thu – Đông năm 1953 – 1954 hay chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954 “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”… đã khơi gợi lòng tự hào dân tộc, cảm xúc nghẹn ngào khi nhận thức đầy đủ hơn về tinh thần cũng như sự hi sinh xương máu của thế hệ cha ông đi trước để bảo vệ Tổ quốc, từ đó thầy và trò Viện ĐTQT xác định rõ hơn về trách nhiệm của bản thân; sống có lý tưởng, hoài bão; ra sức học tập, rèn luyện để xứng đáng với sự hi sinh và công lao to lớn của các thế hệ đi trước.

Tới thăm và trao quà cho 10 gia đình chính sách tại Vĩnh Phúc vào ngày 21/7.

Tiếp tục hành trình về nguồn, ngày 21/7/2023, thầy và trò Viện ĐTQT đã phối hợp cùng Đoàn thanh niên, Hội sinh viên HVTC và 60 tình nguyện viên đã tới xã Lãng Công, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc trao gửi những phần quà ý nghĩa tới các gia đình chính sách.

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc,Vĩnh Phúc đã tiễn đưa hàng vạn người con lên đường ra mặt trận, trong đó có hàng chục nghìn người đã chiến đấu dũng cảm, anh dũng hy sinh hoặc mang trong mình thương tật suốt đời. Nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn thể hiện tinh thần kiên cường, bất khuất, dũng cảm trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Những đóng góp to lớn của quân và dân Vĩnh Phúc đã góp phần cùng cả nước viết nên những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc.

Tại các gia đình chính sách, thầy và trò Viện ĐTQT, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên HVTC cùng các tình nguyện viên đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, điều kiện sinh hoạt của các gia đình và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những mất mát, hy sinh của các thương, bệnh binh, gia đình chính sách trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc. Đại diện Công đoàn, Liên chi đoàn và CLB Cầu nối thiện nguyện DCBC cũng đã có những phần quà nhỏ trao tới những gia đình chính sách với mong muốn phần nào an ủi, giúp đỡ họ vượt qua được những khó khăn và sự mất mát trong chiến tranh cũng như trong cuộc sống. Cũng trong dịp này, Viện ĐTQT đã tặng 40 bộ bàn ghế và 6 tủ tài liệu tại nhà văn hóa thôn Đoàn Kết, Sông Lô, Vĩnh Phúc.

TS. Trịnh Thanh Huyền đại diện Viện ĐTQT trao tặng bàn ghế và tủ tài liệu tại nhà văn hóa thôn Đoàn Kết

Cũng trong khuôn khổ hành trình về nguồn, ngày 25/7/2023, thầy và trò Viện ĐTQT đã tổ chức thăm hỏi, chia sẻ  và trao quà tới các gia đình chính sách ở phường Đội Cấn và Cát Linh, Hà Nội. TS. Trịnh Thanh Huyền – Viện trưởng Viện ĐTQT đã gửi lời chúc sức khỏe tới các hộ gia đình đồng thời bày tỏ mong muốn các gia đình người có công sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, động viên con, cháu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đóng góp công sức xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Tới thăm và tặng quà cho gia đình chính sách ở phường Đội Cấn và Cát Linh, Hà Nội.

Điểm cuối trong chuỗi hành trình về nguồn, ngày 26/7/2023, đoàn cán bộ, sinh viên Viện ĐTQT cùng Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Đoàn thanh niên và các thầy cô Học viện Tài chính đã tổ chức Lễ dâng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ xã Lãng Công. 

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, lãnh đạo cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên Học viện Tài chính đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sỹ và cầu cho quốc thái, dân an. Đồng thời, kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với sự hi sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì quê hương, đất nước.

Thành kính dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ xã Lãng Công

Tại xã Lãng Công, đoàn cán bộ và sinh viên đã ôn lại lịch sử hào hùng qua 60 năm xây dựng và phát triển của cán bộ, giảng viên Học viện Tài chính (1963 – 2023), đặc biệt là khoảng thời gian kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1965 – 1970) khi cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện Tài chính đã giảng dạy, học tập tại cơ sở sơ tán Thôn Tam Đa, xã Lãng Công, Sông Lô, Vĩnh Phúc.

Ngày 27/7 đã đi vào lịch sử đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam. Vì Tổ quốc, vì nhân dân, rất nhiều người con của dân tộc, trong đó có những con người tuổi đời mới mười chín, đôi mươi đã để lại phía sau hạnh phúc riêng tư, những trang sách, giảng đường… sẵn sàng lên đường đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Có thể nói, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa của Viện ĐTQT tuy nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa rất lớn, góp phần trong việc giáo dục cho các cán bộ giáo viên, sinh viên nhớ ơn công lao to lớn của các thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách, để từ đó phấn đấu làm việc, học tập tốt, lập thành tích chào mừng 60 năm xây dựng và phát triển Học viện Tài chính.

Một số hình ảnh trong chuỗi hành trình về nguồn:

Minh Ngọc

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print