Hành trình về thăm quê Bác và khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du của thầy và trò Viện Đào tạo Quốc tế

Minh Ngọc
Minh Ngọc
Viện Đào tạo Quốc tế - Học viện Tài chính

Nhân dịp công tác tư vấn tuyển sinh tại Nghệ An, Viện ĐTQT đã tổ chức dâng hương tại quê hương chủ tịch Hồ Chí Minh (Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) và khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du – danh nhân văn hoá thế giới ( Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Chuyến đi để lại cho các thành viên trong đoàn nhiều cảm xúc, sự biết ơn và tự hào dân tộc.

Khu di tích lịch sử Kim Liên – địa danh gắn liền với nơi sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quê ngoại là làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. Đây là di tích lịch sử quan trọng của đất nước, nơi lưu giữ lại những hiện vật, tài liệu, không gian văn hóa – lịch sử về thời niên thiếu của Bác Hồ, vị lãnh tụ thiên tài và kính yêu của dân tộc.

Cụm di tích Làng Sen – quê nội Chủ tịch Hồ Chí Minh – gồm nhà cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm, nhà thờ họ Nguyễn Sinh, nhà cụ cử nhân Vương Thúc Quý, lò rèn cố Điền, Giếng Cốc, núi Chung, sân vận động Làng Sen.

Thầy và trò Viện ĐTQT lắng nghe kể chuyện về cuộc đời Bác những câu chuyện gia đình thời thơ ấu của Người.

Về thăm quê Bác, các thành viên trong đoàn được tự tay thắp nén hương, dâng hoa lên bàn thờ Bác; được ngắm nhìn, dạo bước trong khuôn viên khu vườn, mái nhà tranh gắn liền với tuổi thơ của Bác… là niềm hạnh phúc lớn lao, là kỷ niệm đẹp trong đời, để khi xa rồi cứ lưu luyến nhớ thương và nôn nao ngày trở lại.

Những di vật gắn liền với cuộc đời của Người, qua giọng kể ấm áp, truyền cảm của người xứ Nghệ khiến các thành viên trong đoàn có cảm giác thật gần gũi, thân thương và xúc động…

Sinh viên DDP chụp ảnh lưu niệm bên những kỷ vật gắn với cuộc đời Bác

Tại khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, các thầy cô và sinh viên Viện ĐTQT được nghe giới thiệu những nét chính về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du cũng như gia tộc họ Nguyễn – Tiên Điền; tham quan các kỷ vật, đồ lưu niệm trưng bày trong khu di tích. 


Thầy cô và sinh viên DDP chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du

Nhiều bản Truyện Kiều qua các thời đại, thời kỳ được trưng bày trong tủ kính như một hành trình liên tục không mệt mỏi của tác phẩm luôn được thay da đổi thịt nhưng vẫn còn nguyên hồn cốt của một tuyệt phẩm lừng danh trên thế giới. Đó là bản Kiều cổ nhất khắc in năm 1866, cuốn thư pháp Truyện Kiều dài nhất Việt Nam (độc bản), bộ sưu tập Truyện Kiều xuất bản bằng các thứ tiếng, Truyện Kiều chép tay bằng chữ Nôm, các ấn phẩm sưu tầm viết về Nguyễn Du, các luận án đại học, sau đại học, tiến sĩ trong nước và quốc tế…


Thầy cô và sinh viên Viện ĐTQT lắng nghe giới thiệu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du

Chuyến trải nghiệm này là một hoạt động thú vị, ý nghĩa, là động lực để các thầy và trò Viện Đào tạo Quốc tế tiếp tục phấn đấu, vươn tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống!

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print