Học sinh học Chương trình GDPT nào sẽ thi tốt nghiệp THPT theo chương trình đó

GD&TĐ – Ngày 25/2, Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Đà Nẵng và Báo Thanh niên tổ chức Chương trình tư vấn mùa thi năm 2024 tại trường THPT Phan Châu Trinh.

Chương trình Tư vấn mùa thi lần thứ 26 năm 2024 với sự phối hợp của Bộ GD-ĐT.

Chương trình tư vấn mùa thi năm 2024 được Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Đà Nẵng và Báo Thanh niên tổ chức trên cả 2 nền tảng trực tiếp và trực tuyến.

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã thông tin đến học sinh, phụ huynh và giáo viên một số lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng của Chương trình GDPT 2006.

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản vẫn giữ ổn định như giai đoạn từ năm 2020 – 2023; đặc biệt là giữ nguyên như Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT (đứng giữa) thông tin tại Chương trình Tư vấn mùa thi năm 2024 tổ chức tại Đà Nẵng.

Cũng theo ông Huỳnh Văn Chương, trong Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành đã được lấy ý kiến rộng rãi từ ngày 15/12/2023 đến ngày 15/2/2024, Bộ GD&ĐT chỉ thực hiện một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong Quy chế để các hội đồng tổ chức thi cấp Bộ và các địa phương thuận lợi hơn trong công tác tổ chức thực hiện. Bộ dự kiến sẽ ban hành vào đầu tháng 3/2024 cùng với hướng dẫn kỳ thi”.

Như vậy, quy chế áp dụng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ được ban hành sớm hơn so với những năm trước đó. Đây là một thuận lợi cho học sinh để các em có thời gian nghiên cứu kỹ, chuẩn bị tốt cả về tâm lý, kiến thức và kỹ năng làm bài thi, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Thí sinh Đà Nẵng đặt câu hỏi tại Chương trình tư vấn mùa thi năm 2024.

Tại Chương trình Tư vấn mùa thi năm 2024, nhiều học sinh lớp 12 băn khoăn nếu không đỗ tốt nghiệp trong năm nay thì các năm sau, thí sinh sẽ thi lại như thế nào. Năm 2024 là năm cuối cùng học sinh học Chương trình GDPT 2006. Trong khi đó, từ năm 2025 trở đi, sẽ là kỳ thi tốt nghiệp THPT của Chương trình GDPT 2018.

Giải đáp thắc mắc này, ông Huỳnh Văn Chương cho biết: “Các em đang học Chương trình GDPT 2006 và đang chuẩn bị tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 yên tâm và không phải lo lắng về việc này. Theo quy định hiện hành, học sinh học theo Chương trình GDPT nào thì sẽ được thi theo chương trình đó. Tức là nếu các em học 3 năm theo Chương trình GDPT 2006 thì sẽ thi theo Chương trình GDPT 2006”.

Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định: “Ngay khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 trở đi, nếu em nào không đỗ trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp riêng dành cho các em trong năm 2025 vào thời điểm thích hợp. Vì vậy, học sinh yên tâm sẽ không có chuyện học chương trình năm 2006 mà thi theo chương trình năm 2018”.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Văn Chương nhắn nhủ đến thí sinh rằng Bộ GD&ĐT, nhà trường và thầy cô giáo, gia đình vẫn mong muốn các em chuẩn bị thật tốt kiến thức để có thể đỗ trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

Tư vấn mùa thi 2024 có phần tư vấn, giải đáp chung của Ban tư vấn gồm các chuyên gia đến từ Bộ GD&ĐT và nhiều trường đại học trong cả nước. Ngoài ra, tại các gian hàng của chương trình Tư vấn mùa thi 2024, học sinh khối 12 của TP Đà Nẵng còn được đại diện các trường đại học, cao đẳng tư vấn, trao đổi chuyên sâu về ngành nghề… giao lưu văn nghệ cùng các anh chị sinh viên, được tham gia tương tác với hoạt động đào tạo tại các gian hàng… Những hoạt động này góp phần giúp thí sinh có góc nhìn, lựa chọn hướng đi, gợi ý tìm kiếm thông tin, truyền cảm hứng về con đường nghề nghiệp trong tương lai.

Nguồn sưu tầm theo Hà Nguyên/giaoducthoidai.vn

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print