IIFE – Ngôi nhà hạnh phúc

Hà Thanh
Hà Thanh
Viện Đào tạo Quốc tế - Học viện Tài chính

Chào tháng 12!
Chào IIFE tròn 12 tuổi!

Những ngày đầu tháng 12 này, những cơn gió lạnh tràn về mang theo cái hanh hao của tiết trời đông nhưng sự sôi động của cuộc thi “IIFE TRONG TÔI” làm không khí tại Viện Đào tạo Quốc tế của chúng tôi vẫn đầy ấm áp.

Bạn đang hỏi: IIFE trong tôi là gì ư? Không biết tự khi nào với tôi IIFE là NGÔI NHÀ CHUNG HẠNH PHÚC – nơi đây chứa đầy đủ các cung bậc của sự sẻ chia, đồng lòng, sáng tạo, kiên trì, yêu thương và đoàn kết.

Sở dĩ tôi nói IIFE là một ngôi nhà chung bởi tại đây mọi thành viên (từ sếp đến nhân viên) không chỉ làm việc cùng nhau mà còn ăn cùng nhau trong những bữa cơm, nằm cạnh nhau trong những giờ nghỉ trưa, nói cùng nhau những câu chuyện không đầu không cuối. Tôi cảm nhận được sự thân thiện, ấm áp của đồng nghiệp ở cơ quan và mọi người coi nhau như người thân trong một gia đình lớn. Chúng tôi ở cơ quan có khi còn nhiều thời gian hơn ở nhà riêng nên chuyện to nhỏ gì chúng tôi đều chia sẻ với nhau. Ngoài chuyện công việc, khi rảnh rỗi, chúng tôi còn chia sẻ với nhau chuyện gia đình, chuyện con cái học hành cũng như tư vấn cho nhau giải quyết những khúc mắc trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Tuy thỉnh thoảng chúng tôi có ỏm tỏi tranh luận những chuyện không đâu hay ồn ào lúc túm tụm ăn vặt nhưng hơn hết, khi có công việc, mỗi người đều đồng lòng cùng bên nhau giải quyết. Dù mỗi đứa một tính, mỗi đứa một quê nhưng dưới mái nhà chung IIFE, chúng tôi đều chung mục đích là cùng làm việc gắn bó dài lâu, phấn đấu vì sự phát triển của IIFE, vì sứ mệnh “góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về tài chính kế toán cho nền kinh tế’’.

IIFE được thành lập vào một ngày đầu đông (07/12/2010) nên trong ký ức của tôi, IIFE khởi đầu khó khăn như những cây bàng khẳng khiu sau mùa chút lá. Nhớ ngày tôi mới bước chân vào Ngôi nhà chung IIFE – khi ấy Viện vừa thành lập được vài tháng, cơ sở vật chất chưa có gì ngoài 4 phòng làm việc tuềnh toàng với 11 cán bộ nhân viên mà chưa ai định hình được công việc của mình cụ thể. Ngoài sếp ra, ai cũng mới tiếp xúc với công việc nhưng mọi người đều làm việc tuyệt vời. Thực sự, ban đầu tôi hơi lo lắng không biết sẽ làm sao để xây dựng được các chương trình phù hợp và tuyển sinh đáp ứng được yêu cầu. Tôi cố gắng học hỏi và cũng hoàn thành được công việc mới. Có lần sếp giao chúng tôi mày mò đi đến các khu công nghiệp ở Mê Linh, Bắc Ninh tìm học viên khiến chúng tôi nửa cười nửa khóc. Rồi thì những lần cả sếp lẫn quân lăn đến sở giáo dục các tỉnh để liên hệ mở chương trình BSC, BCom, nhặt nhạnh từng học viên, chắt lọc từng cơ hội,… chúng tôi đã hiểu rằng công việc đâu phải là ngọt ngào, là dễ chịu mà quan trọng là phải kiên trì, đồng lòng cùng nhau vượt qua mọi khó khăn.

Bước sang năm thứ hai, rồi thứ ba,… mùa xuân cũng đến. Năng lượng mà chúng tôi tích lũy được suốt giai đoạn khởi đầu đã bắt đầu đâm chồi nảy lộc. Tôi còn nhớ niềm vui vỡ òa của cả cơ quan khi Viện chúng tôi khai giảng thành công lớp ngắn hạn đầu tiên; các lớp Bcom, BSC cũng lần lượt ra đời sau đó. Tuy kết quả tuyển sinh chưa đông nhưng chúng tôi đã bước đầu lấy ngắn nuôi dài. Người thuyền trưởng Bùi Đường Nghiêu đã định hướng và nuôi lớn nhiệt huyết cùng đam mê làm việc cho chúng tôi như thế.  

Tập thể cán bộ IIFE trong lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập

Những năm tiếp theo, IIFE trong tôi là sự chung lưng khi anh chị em cùng nhau làm những đề tài NCKH; là sự thấp thỏm mong chờ những gương mặt thiện chiến như sếp Nghiêu, sếp Huyền, Trà, Linh ôm những thùng giấy nặng trĩu hồ sơ MSC và DDP đi xin cấp phép; là sự hò reo hân hoan trong mùa hè tràn nắng khi lần lượt đề án chương trình MSC, DDP được cục Khảo thí với nước ngoài phê duyệt. Đây có thể nói là mốc son đáng nhớ, là bước đi đúng hướng nhất mà IIFE may mắn có được nhờ sự định hướng tuyệt vời của Ban Giám đốc Học viện Tài chính, lãnh đạo Viện Đào tạo Quốc tế cũng như sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các IIFERS. Nhiều ngày sau khi có quyết định, chúng tôi đều ở lại cơ quan đến đêm để làm thông báo tuyển sinh gửi đi khắp các sở ban ngành trong cả nước – quyết tâm tuyển sinh đạt 300% sức lực của mỗi chúng tôi.  

Công việc nhiều thách thức cùng đồng lương nhà nước hạn hẹp đôi khi cũng làm tôi muốn bỏ cuộc nhưng điều níu giữ tôi lại nơi đây có thể nói là sự chia sẻ chân thành từ đồng nghiệp và sự gắn kết giữa đội ngũ lãnh đạo, quản lý với cán  bộ nhân viên qua những chuyến tham quan. Những cử chỉ đẹp của lãnh đạo, những trải nghiệm thú vị của những vùng đất nơi những IIFERS chúng tôi đi qua đã khiến tôi sâu nặng hơn với nơi này. Trong ngôi nhà chung IIFE càng lâu, tôi càng cảm nhận được sự bao dung và thêm yêu công việc mình làm.

Giờ đây, sau 12 năm cùng làm việc, chúng tôi đã tuyển sinh được 7 khóa DDP và 15 khóa MSC với khoảng gần 1000 sinh viên chung 2 hệ, trong tôi IIFE là mùa thu vàng với những nụ cười tỏa nắng. Đó là: nụ cười vui sướng của phụ huynh và sinh viên trong ngày khai giảng cũng như ngày nhận bằng tốt nghiệp; nụ cười mãn nguyện của những cán  bộ, giảng viên khi nhìn thấy thành quả mình dạy dỗ trưởng thành; nụ cười hạnh phúc của mỗi IIFErs khi qua thăm mỗi vùng đất mới; nụ cười tự hào của tôi khi đi tư vấn tuyển sinh được khoác trên mình chiếc áo đồng phục đỏ in biểu tượng và dòng chữ “DDP – BE THE BEST”; nụ cười của các thầy cô và các em học sinh nghèo vùng cao khi được phát quà trong chương trình “ Đông ấm yêu thương”. Những nụ cười hạnh phúc đó đều trở thành vẻ đẹp của IIFE, trở thành thương hiệu, trở thành niềm tự hào, thành động lực để chúng tôi gắn bó và có những bước tiến xa hơn trong công việc.

Hoạt động thiện nguyện” Đông ấm yêu thương” được IIFE tổ chức hàng năm 

12 năm, thời gian tất cả IIFErs chúng tôi cùng nhau bước đi chưa thực sự dài nhưng tôi tin là khoảng thời gian này là vô cùng ý nghĩa. Tôi biết rằng gặp nhau và được làm việc cùng nhau là cái duyên. Tôi luôn hy vọng chúng ta sẽ cùng cố gắng để mối duyên tình này tồn tại mãi.

Tôi yêu IIFE. IIFE là niềm tin, niềm tự hào, là hạnh phúc trong trái tim tôi.

Cảm ơn Lãnh đạo Viện đã tạo điều kiện cho tôi làm việc tại đây và giúp đỡ tôi có những kiến thức chuyên môn, có công việc tốt tôi đang làm. Cảm ơn tất cả những đồng nghiệp đã cho tôi cảm giác như đang sống trong gia đình thân thiết.

Xin chúc tất cả mọi người luôn có sức khỏe, gia đình hạnh phúc, toàn tâm cống hiến cho IIFE. Chúc IIFE ngày càng phát triển, vươn xa hơn và vững mạnh hơn.

Cám ơn Ban tổ chức cuộc thi đã giúp tôi có cơ hội nói lên những xúc cảm của mình khi được làm việc tại IIFE thân yêu này nhé.

Chào 2022 để đón 2023 với thành công!

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print