Những sản phẩm trọng tâm của tài chính xanh là gì?

Tài chính xanh đóng vai trò là kênh dẫn vốn và điều tiết nguồn lực cho phát triển nền kinh tế xanh, hướng tới sự phát triển bền vững thông qua việc cung cấp các lựa chọn hoặc khuyến khích khách hàng có ý thức bảo vệ môi trường. Các ngân hàng đang có những bước tiến lớn trong việc cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm ngân hàng xanh nhằm thúc đẩy họ đưa ra những lựa chọn xanh.

Dưới đây là 1 vài sản phẩm ngân hàng xanh mang tính chiến lược có thể tham khảo.

Thế chấp xanh

Tùy chọn tài trợ thế chấp xanh cho phép các cá nhân mua bất động sản đáp ứng các tiêu chuẩn năng lượng và môi trường. Thế chấp xanh tập trung vào việc tạo ra các tòa nhà an toàn với môi trường. Việc thế chấp nhằm mục đích truyền cảm hứng cho người mua xem xét các tác động  môi trường khi mua nhà và nỗ lực đóng góp tài chính phù hợp với những tác động đó.

Khái niệm thế chấp xanh không đối lập với hệ thống thế chấp thông thường. Điều này ngụ ý rằng bạn vẫn sẽ có nghĩa vụ thanh toán hàng tháng, bao gồm cả lãi suất. Điểm khác biệt chính là nguồn tài trợ xanh tập trung vào các sáng kiến dài hạn và có lợi về mặt sinh thái, bao gồm lắp đặt các tấm pin mặt trời hoặc công nghệ tiết kiệm năng lượng. Đây là một giải pháp tài chính thiết thực cho những ai muốn đưa ra quyết định có trách nhiệm với môi trường đồng thời đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình.

Có rất nhiều lựa chọn có sẵn có thể giúp mọi người đưa ra những quyết định thân thiện với môi trường đồng thời tiết kiệm tiền cho họ. Nguồn tài chính xanh có thể là một lựa chọn hợp lý hơn cho những ai muốn mua nhà mới hoặc đầu tư vào bất động sản cho thuê. Bạn không chỉ được hưởng lãi suất thế chấp thấp cao hơn mà còn được hưởng ưu đãi hoàn tiền.

Bảo hiểm rủi ro khí hậu

Bảo hiểm rủi ro khí hậu là cần thiết trong việc thúc đẩy khả năng phục hồi và thích ứng trước biến đổi khí hậu. Thông qua việc bảo vệ và hỗ trợ tài chính, bảo hiểm có thể giúp các cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng phục hồi sau những tác động tàn khốc của các sự kiện liên quan đến khí hậu như điều kiện thời tiết khắc nghiệt và thiên tai. Bảo hiểm rất quan trọng trong việc đảm bảo tính bền vững và tuổi thọ của môi trường và xã hội của chúng ta bằng cách giảm thiểu rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu.

Cho vay xanh

Mục tiêu bao trùm của cho vay xanh còn được gọi là khoản vay xanh, là góp phần phát triển một hành tinh bền vững và lành mạnh về mặt sinh thái. Nó bao gồm việc giảm lượng khí thải CO2 hoặc sử dụng công nghệ tiên tiến an toàn cho môi trường. So với trái phiếu xanh, các khoản vay xanh được thực hiện riêng lẻ  và có thể chia nhỏ hơn. Trái phiếu xanh cũng có thể được ký gửi hoặc giao dịch trên sàn giao dịch. Tuy nhiên, chi phí giao dịch sẽ cao hơn.

Có những lợi ích đáng kể đối với người đi vay và người cho vay khi vay các khoản vay xanh. Lợi ích bao gồm việc tiếp cận được nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là khi tìm kiếm một khoản đầu tư chú trọng đến các yếu tố ESG, tạo ảnh hưởng tốt đến danh tiếng và độ tin cậy.

Nguyên tắc cho vay xanh là một tập hợp các nguyên tắc được trình bày như một khuôn khổ nhằm làm sáng tỏ các tình huống mà theo đó khoản vay có thể được gắn nhãn “xanh” để đảm bảo tính nhất quán trong toàn bộ ngành cho vay xanh. Các nguyên tắc xem xét nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tác động môi trường của dự án, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và triển khai các công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Tại sao Tài chính Xanh lại quan trọng?

Bảo vệ môi trường

Tiền xanh rất quan trọng trong việc bảo tồn môi trường bằng cách khuyến khích tăng trưởng kinh tế bền vững và giải quyết các vấn đề môi trường. Nó ám chỉ các khoản đầu tư tài chính, dịch vụ và sản phẩm tài trợ cho các sáng kiến và hoạt động có tác động tích cực đến hệ sinh thái.

Tài chính xanh có thể tập trung vốn đầu tư vào các dự án xanh như năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả, nông nghiệp bền vững, công nghệ sạch và cơ sở hạ tầng xanh. Nó hỗ trợ mở rộng quy mô các chương trình giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu, giảm ô nhiễm, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ hệ sinh thái bằng cách cung cấp các nguồn tài chính.

Phát triển bền vững

Tài chính xanh khuyến khích các công ty áp dụng các biện pháp bền vững và lồng ghép các vấn đề môi trường vào hoạt động hàng ngày của họ.

Các công ty có thể huy động vốn để hỗ trợ các mục tiêu bền vững của mình thông qua trái phiếu xanh, các khoản vay gắn liền với tính bền vững và các công cụ tài chính khác. Điều này đòi hỏi phải giảm lượng khí thải carbon, tăng cường tính bền vững của chuỗi cung ứng và áp dụng các quy trình thân thiện với môi trường.

Tài chính xanh thúc đẩy trách nhiệm và tính minh bạch bằng cách khuyến khích các công ty theo dõi và báo cáo hiệu quả hoạt động môi trường.

Tài chính xanh có mối tương quan mật thiết với các sáng kiến pháp lý và khung pháp lý hỗ trợ phát triển bền vững.

Hoạt động tài chính xanh được hỗ trợ bởi các quy định, miễn thuế và ưu đãi do chính phủ và các tổ chức quốc tế đưa ra. Các quy định này thúc đẩy sự đổi mới và đầu tư tài chính vào các sáng kiến có lợi cho môi trường, tạo thuận lợi cho việc mở rộng thị trường tài chính xanh.

Tăng trưởng kinh tế

Bằng cách khuyến khích các ngành công nghiệp xanh, thúc đẩy đổi mới công nghệ, tạo cơ hội thị trường mới, tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên, củng cố ổn định tài chính, nâng cao danh tiếng, thu hút đầu tư và tăng cường khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu, tài chính xanh giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế có khả năng phục hồi và bền vững giúp giải quyết các vấn đề môi trường đồng thời tạo ra lợi ích tài chính.

Các công nghệ đổi mới giải quyết các vấn đề môi trường được khuyến khích phát triển và triển khai thông qua tiền xanh. Đầu tư vào năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng bền vững và các dự án kinh tế tuần hoàn thúc đẩy phát triển quy trình và công nghệ mới. Kết quả là năng suất tăng lên và các cơ hội kinh tế mới được tạo ra.

Quản lý rủi ro

Tài chính xanh thúc đẩy các công ty tài chính sử dụng các chiến lược quản lý rủi ro thân thiện với môi trường. Họ phải kết hợp các cân nhắc về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào khung đánh giá rủi ro để thực hiện điều này. Các tổ chức tài chính có thể xác định và quản lý rủi ro đang phát triển, khuyến khích  đầu tư có trách nhiệm và liên kết hoạt động của họ với các mục tiêu phát triển bền vững bằng cách xem xét các rủi ro ESG như biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên và hậu quả xã hội.

Thu hút nhà đầu tư

Đã có sự thay đổi đáng chú ý trong bối cảnh đầu tư trong những năm gần đây theo hướng lựa chọn có ý thức về môi trường. Xu hướng này thể hiện rõ ở nhiều nhóm nhà đầu tư khác nhau, từ cá nhân đến các tổ chức lớn và chính phủ. Do đó, các doanh nghiệp và dự án xanh ngày càng trở thành trọng tâm của các nỗ lực tài trợ, dẫn đến triển vọng tăng trưởng và mở rộng đột biến. Bằng cách hướng vốn vào các hoạt động kinh doanh bền vững này, các nhà đầu tư có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy một tương lai xanh hơn đồng thời có khả năng tạo ra lợi nhuận tài chính.

Thông tin xác thực về môi trường thường giúp các doanh nghiệp và dự án dễ dàng nhận được tài trợ thông qua các kênh tài chính xanh hơn. Nhiều tổ chức tài chính và nhà đầu tư có quỹ hoặc nguồn lực dành riêng cho các sáng kiến xanh. Các công ty có thể tiếp cận nguồn tài chính chuyên biệt này và tăng khả năng tiếp cận tài trợ bằng cách tuân thủ các nguyên tắc tài chính xanh.

Giá trị thương hiệu

Các nhà đầu tư thấy tài chính xanh hấp dẫn vì nó có một số lợi thế bao gồm quản lý rủi ro, tiềm năng thị trường, hỗ trợ của chính phủ, danh tiếng và giá trị thương hiệu, khả năng phục hồi lâu dài và nâng cao khả năng tài chính. Tài chính xanh sẽ trở thành yếu tố quan trọng hơn trong việc thu hút các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội đầu tư lành mạnh về mặt tài chính và có trách nhiệm với môi trường khi trọng tâm vào tính bền vững tiếp tục được mở rộng.

Với sự quan tâm ngày càng tăng của khách hàng và nhà đầu tư đối với sự cống hiến của công ty cho sự bền vững và trách nhiệm xã hội, việc các doanh nghiệp áp dụng các phương pháp tài chính xanh ngày càng trở nên quan trọng. Bằng cách thực hiện các phương pháp như vậy, các công ty có thể nâng cao giá trị thương hiệu và danh tiếng của mình, từ đó đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Điều này mang lại lợi ích cho công ty và góp phần cải thiện xã hội và môi trường.

Tuân thủ quy định

Thương hiệu của một công ty và mối quan hệ với các bên liên quan có liên quan trực tiếp đến việc tuân thủ quy định. Tài chính xanh thể hiện sự cống hiến cho hoạt động kinh doanh có đạo đức và sự bền vững về môi trường. Điều này đáp ứng mong đợi của các bên liên quan khác nhau, bao gồm khách hàng, nhân viên, cổ đông và cộng đồng. Việc đáp ứng những yêu cầu này sẽ cải thiện thương hiệu của doanh nghiệp và thúc đẩy sự tương tác tốt với các cơ quan quản lý và các bên liên quan khác.

Tạo ra giá trị lâu dài

Việc thực hiện các chiến lược tài chính xanh có thể mang lại lợi ích đáng kể cho các công ty bằng cách cho phép họ xác định và tận dụng các cơ hội bảo tồn môi trường và bền vững thương mại. Bằng cách kết hợp các chiến lược này, các công ty có thể tạo ra giá trị lâu dài cho các cổ đông của mình bằng cách tăng khả năng sinh lời và khả năng phục hồi của họ. Tài chính xanh có thể thúc đẩy các hoạt động kinh doanh bền vững có lợi cho môi trường và góp phần vào sự phát triển và thành công của công ty.

Điều cần thiết là phải gắn kết các mục tiêu tài chính và mục tiêu môi trường để đảm bảo một tương lai thịnh vượng và bền vững cho ngành tài chính và hành tinh. Điều này có thể đạt được bằng cách triển khai tài chính xanh, cung cấp khuôn khổ và nguồn lực cần thiết để hỗ trợ việc gắn kết 2 mục tiêu này..

Tham khảo: Zero circle

Tổng hợp bởi nhóm tác giả DTSVN – Giải pháp chuyển đổi số ngành Tài chính – Ngân hàng.

Nguồn sưu tầm theo cafef.vn/Phương Phương (ghi)/Nhịp sống thị trường

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print