Phát biểu khai mạc chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ V, năm 2020

Viện ĐTQT
Viện ĐTQT
Học viện Tài Chính

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể các thầy cô giáo và các em sinh viên thân mến!

Giáo dục đại học tiệm cận với trình độ thế giới và khu vực là một trong những mục tiêu quan trọng trong các nhà trường ở Việt Nam trong đó nghiên cứu khoa học được xem như là một giải pháp hữu hiệu để hội nhập giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực toàn cầu.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra nhiều thách thức đối với mọi quốc gia trên toàn thế giới. Quốc gia nào chú trọng đầu tư đào tạo, thu hút nguồn nhân tài quốc gia đó sẽ thành công. Sự xuất hiện nhân tài của mỗi quốc gia gắn liền với nền giáo dục đào tạo của. Phát triển mạnh sự nghiệp giáo dục đào tạo chính là con đường tìm ra nhân tài và cung ứng nhân tài, góp phần hình thành một xã hội tri thức, tạo ra động lực phát triển kinh tế xã hội.

Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa toàn thể các thầy cô và các bạn sinh viên!

Học viện Tài chính nhiều năm qua đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, đa dạng các loại hình hoạt động học thuật của sinh viên. Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng ứng dụng” do trung ương Hội sinh viên Việt Nam và Học viện Tài chính phối hợp tổ chức là một trong các loại hình như thế. Hội thi với mục tiêu ứng dụng các mô hình toán học, mô hình kinh tế lượng, các phần mềm tin học để giải quyết các bài toán kinh tế xã hội góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học sinh viên trong các nhà trường.

Hội thi năm nay được triển khai trong điều kiện, hoàn cảnh đặc biệt – đó là đại dịch Covid 19 bùng phát khắp toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế – xã hội của thế giới. Các chỉ số sụt giảm về kinh tế, lạm phát, công nghiệp, xuất khẩu,… của các nền kinh tế cũng không lột tả được hết những thiệt hại mà do dịch bệnh Covid 19 gây ra. Tuy nhiên lúc khó khăn nhất thì cũng là lúc bản lĩnh được phát huy, Việt Nam đã thành công và đang viết lên một câu truyện kỳ diệu về một quốc gia góp phần làm phảng đường cong đại dịch….

Học viện Tài chính là một trong những trường đi đầu trong triển khai thành công giảng dạy online trong đại dịch. Đây là cơ sở để Học viện quyết tâm thực hiện các chương trình đã được đặt ra như Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng này. Với sự phối hợp chỉ đạo quyết liệt của Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, hôm nay chúng ta có mặt ở đây để chứng kiến Chung Khảo Hội thi năm nay. Tôi xin vui mừng thông báo con số ấn tượng của Hội thi với 133 đề tài của 30 trường đại học trên toàn quốc tham gia. So với các con số hàng năm: 19 trường, 82 đề tài (2016); 25 trường, 87 đề tài (2017); 21 trường, 83 đề tài (2018); 15 trường, 77 đề tài (2019) cho thấy dù hoàn cảnh nào thì sự quyết tâm và đồng lòng là yếu tố quan trọng để viết lên thành công.

Kính thưa các quý vị đại biểu, các thầy cô và các bạn sinh viên thân mến!

Hôm nay, được đón các vị đại biểu, các thầy cô và các bạn sinh viên đến với Hội thi, đến với Học viện Tài chính là một niềm vinh hạnh. Thay mặt Ban tổ chức tôi trân trọng cảm ơn lãnh đạo các nhà trường đã phối hợp triển khai, động viên giáo viên, sinh viên tham gia Hội thi.

Tôi cũng xin được bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến các nhà khoa học trong ban giám khảo đã đem những kinh nghiệm quý báu, những tâm huyết của mình để tạo ra một sân chơi khoa học cuốn hút sinh viên. Mỗi một sinh viên được đứng trên không gian này – Vòng Chung Khảo của Hội thi, có quyền tự hào về thành quả nghiên cứu của mình. Có thể có những nghiên cứu tốt, có nghiên cứu chưa trọn vẹn nhưng điều quan trọng các em nhận được là sự chia sẻ, những kinh nghiệm được đúc kết từ những thành viên ban giám khảo. Đó là những bài học chỉ có thể trải nghiệm nghiên cứu các em mới cảm nhận được sâu sắc để tự tin bước đi trên con đường khoa học phía trước.

Hội thi đã nhận được sự hỗ trợ quý báu của các doanh nghiệp: Năm nay Hội thi hân hạnh nhận được sự tài trợ của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam; Công ty cổ phần xây dựng Trung Nạm 18 E&C. Tài trợ cho hoạt động khoa học của sinh viên là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có vai trò quan trọng của các doanh nghiệp. Thông qua hoạt động doanh nghiệp cũng có cơ hội tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao …. Thay mặt Ban tổ chức xin được cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của các doanh nghiệp, các tập đoàn.

Xin trân trọng cảm ơn các phóng viên báo đài, truyền hình của trung ương và Hà Nội đến đưa tin để lan tỏa Hội thi đến đông đảo sinh viên trên toàn quốc.

Cuối cùng xin được chúc sức khỏe và hạnh phúc đến quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và toàn thể các bạn sinh viên có mặt hôm nay.

T/M Ban tổ chức tôi xin tuyên bố khai mạc Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ V năm 2020.

Xin trân trọng cảm ơn.

PGS.,TS. Nguyễn Trọng Cơ – Giám đốc Học viện Tài chính

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print