Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự kiến đạt 6,3% năm 2023

VTV.vn – Sáng 13/3, WB tại Việt Nam đã công bố Báo cáo Điểm lại – Cập nhật Tình hình kinh tế Việt Nam tháng 3/2023.

GDP Việt Nam dự kiến tăng trưởng 6,3% trong năm nay. Triển vọng của nền kinh tế là tích cực nhưng khó khăn trong và ngoài nước đòi hỏi cần tăng cường phối hợp và ứng phó chính sách. Đây là khuyến nghị của Ngân hàng Thế giới (WB) tại buổi Công bố báo cáo Điểm lại – Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam tháng 3/2023 diễn ra sáng 13/3.

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao những nền tảng vĩ mô ổn định của Việt Nam, tuy nhiên thách thức năm nay là rất lớn. Du lịch phục hồi khi du khách Trung Quốc vốn đóng góp khoảng 30% tổng lượt du khách đến Việt Nam dần quay lại. Song tăng trưởng của khu vực này vẫn còn yếu, chưa quay về mức trước đại dịch. Nhu cầu trong nước dự kiến bị ảnh hưởng do lạm phát khoảng 4,5%, cao hơn so với năm ngoái.

Trong nửa đầu năm nay, dự kiến xuất khẩu các mặt hàng chế tạo, chế biến sẽ chậm lại do nhu cầu tại Mỹ và khu vực đồng Euro yếu đi, trong khi lộ trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc còn chưa rõ.

WB cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai Chương trình Hỗ trợ Kinh tế – chiếm khoảng 1,6% GDP, chú trọng những dự án đầu tư công trọng điểm để hỗ trợ tăng trưởng. Ngoài ra, áp lực về tỷ giá vẫn còn, đòi hỏi sự linh hoạt trong điều hành lãi suất và tăng cường giám sát để hạn chế rủi ro tài chính.

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print