Thời gian thi tốt nghiệp năm 2024 sẽ sớm hơn năm 2023

(Dân trí) – Hai phương án về thời gian thi tốt nghiệp Trung học phổ thông được xây dựng sớm hơn so với năm 2023.

Thí sinh nghiên cứu phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2024 (Ảnh: Huyên Nguyễn).
 

Hai phương án thi tốt nghiệp THPT

Theo kế hoạch được các đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) xây dựng, phương án 1, thời gian thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) vào ngày 21 và 22/6. Phương án 2 sau đó 1 tuần, vào ngày 26 và 27/6.

Như vậy, cả 2 phương án được xây dựng đều sớm hơn so với năm 2023 khi kỳ thi được tổ chức vào ngày 28-29/6.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT – cho biết Vụ đang xây dựng kế hoạch tuyển sinh đại học theo dự kiến phương án 1. Trong trường hợp phương án 2 được lựa chọn, các mốc thời gian tiếp theo sẽ lùi lại tương ứng.  

Bà Thủy cũng thông tin thêm, công tác tuyển sinh 2024 cơ bản ổn định theo Quy chế 2022.

Điểm ưu tiên giữ ổn định với phương án từ mức điểm 22,5 điểm trở lên, mức ưu tiên giảm dần, tổng luôn là 30 (3 môn thang 10). Điểm ưu tiên khu vực được tính trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và 1 năm kế tiếp.

Dự kiến đăng ký xét tuyển đại học từ ngày 10 đến 25/7

Theo kế hoạch, dự kiến từ ngày 10/7 đến 17h ngày 25/7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học không giới hạn số lần. Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, sửa, xem) của thí sinh trên hệ thống.

Ngày 20/7, Bộ GD&ĐT sẽ công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe. 

Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các ngành/chương trình phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống, hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Mốc thời gian đăng ký xét tuyển dành cho các thí sinh (Nguồn: Bộ GD&ĐT).

Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào tất cả các cơ sở đào tạo đăng ký theo ngành/chương trình và được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Đồng thời, thí sinh phải cung cấp các dữ liệu (theo tiêu chí, điều kiện, quy trình đăng ký được quy định tại đề án tuyển sinh của các cơ sở đào tạo) tương ứng với ngành/chương trình mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển để các cơ sở đào tạo sử dụng xét tuyển.

Kế hoạch tuyển sinh dành cho các cơ sở giáo dục đại học (Nguồn: Bộ GD&ĐT).

Việc tổ chức xử lý nguyện vọng xét tuyển diễn ra từ ngày 5/8 đến hết 17h ngày 10/8. Thời gian các trường đại học thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1 chậm nhất 17h ngày 12/8.

Việc xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống chậm nhất 17h ngày 18/8. Sau đó, các trường đại học sẽ xét tuyển đợt bổ sung. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là kỳ thi cuối theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi được giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Nguồn sưu tầm theo Huyên Nguyễn/dantri.com.vn

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print