Workshop Sinh viên DDP tiếp cận nghiên cứu khoa học: Nhìn từ phương pháp luận Kinh tế lượng diễn ra thành công tốt đẹp

Ngày 12/11/2023, Viện Đào tạo Quốc tế đã phối hợp cùng CLB Kế toán – Kiểm toán tổ chức thành công Workshop “Sinh viên DDP tiếp cận nghiên cứu khoa học: Nhìn từ phương pháp luận Kinh tế lượng” với sự tham gia của đông đảo sinh viên chương trình LKĐT mỗi bên cấp 01 Bằng Cử nhân DDP.

Chương trình có sự tham gia của TS. Trịnh Thanh Huyền – Viện trưởng Viện ĐTQT, Ths. Chu Thu Trà – Phó trưởng Phòng Khoa học và Phát triển đào tạo quốc tế, Ths. Nhữ Thị Thùy Linh – Phó trưởng Phòng (PT) Phòng Tổng hợp, thầy Phạm Bá Quyết – Bí thư Liên chi đoàn cùng các thầy cô Viện ĐTQT và gần 100 sinh viên các khóa quan tâm và có niềm yêu thích nghiên cứu khoa học.

Diễn giả của buổi tọa đàm là TS. Nguyễn Thị Thúy Quỳnh – Trưởng Khoa Cơ bản, trưởng Bộ môn Kinh tế lượng – Học viện Tài chính. Cô Quỳnh là một giảng viên giàu nhiệt huyết, tận tâm với sinh viên, và luôn đồng hành hỗ trợ sinh viên DDP trong cuộc thi Olympic Kinh tế lượng toàn quốc gặt hái được nhiều thành công. Với kinh nghiệm giảng dạy môn “Phân tích định lượng và hệ thống” và “Toán tài chính” tại Viện Đào tạo Quốc tế, cô Quỳnh đã chia sẻ, định hướng cho sinh viên DDP tiếp cận nghiên cứu khoa học nhìn từ góc độ kinh tế lượng.

Diễn giả chia sẻ  các phương pháp luận kinh tế lượng tới sinh viên DDP

Các sinh viên DDP đã được hướng dẫn chi tiết cụ thể các bước để tiến hành một bài nghiên cứu khoa học, chọn lựa và phân tích dữ liệu phù hợp với vấn đề nghiên cứu, xác định mô hình theo lý thuyết kinh tế và biến, diễn giải phân tích đánh giá và đưa ra định hướng phát triển…Cũng tại buổi tọa đàm, sinh viên DDP đã thảo luận, phân tích các tình huống cụ thể trong quá trình viết bài nghiên cứu để tìm ra những ưu nhược điểm và những bài học kinh nghiệm thực tiễn.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, bạn Đỗ Ánh Trang – cựu sinh viên DDP – thủ khoa khóa 4 đã giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về những khó khăn, thách thức trong quá trình tìm kiếm nguồn dữ liệu uy tín, tháo gỡ những khúc mắc khi xây dựng đề cương và bật mí cho sinh viên kinh nghiệm đồng hành cùng thầy cô hướng dẫn.

Bạn Trần Hà Anh, Khúc Quang Huy – cựu sinh viên DDP vinh dự được Giám đốc Học viện khen thưởng danh hiệu sinh viên nghiên cứu khoa học xuất sắc toàn khóa, đã tháo gỡ các vướng mắc thường gặp của sinh viên khi chạy và thực hiện ba loại kiểm định, đồng thời tổng hợp để phân tích đánh giá các chỉ số sao cho hợp lý, đúng trọng tâm.

Là một trong 5 sinh viên xuất sắc nhận Học bổng Hạng Nhì của Viện ĐTQT năm học 2022 – 2023, bạn Huỳnh Mai Anh bày tỏ sự vinh dự và tự hào khi được đồng hành và hỗ trợ các bạn sinh viên trong các hoạt động Nghiên cứu khoa học. Để tạo được động lực và niềm đam mê nghiên cứu, các sinh viên cần chủ động trong học tập, tư duy sáng tạo để liên kết từ bài giảng đến các vấn đề thực tiễn, sắp xếp thời gian hợp lý cũng như phải nghiêm túc thực hiện theo đúng lộ trình đã đề ra.

Các khách mời chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn cùng sinh viên DDP

Buổi workshop đã diễn ra sôi nổi, với nhiều thông tin hữu ích, tạo động lực và khơi gợi đam mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên DDP. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, các bạn sinh viên DDP sẽ có nhiều bài viết khoa học chất lượng hướng tới Hội thảo khoa học sinh viên Viện ĐTQT vào tháng 12/2023.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print