CafeF: Corrective pressure increases, VN-Index closes on 1,250 points

Phạm Tam
Phạm Tam
Institute of International Finance Education - Academy of Finance

Áp lực điều chỉnh gia tăng, VN-Index về sát mốc 1.250 điểm

Một số Bluechips như BVH, GAS, VIC, VNM, VRE, VHM, BID…cũng đồng loạt giảm khiến thị trường thêm phần ảm đạm. Với nhóm ngân hàng, hầu hết các cổ phiếu cũng đều giảm, ngoại trừ một vài cái tên như MBB, STB, VPB, LPB, TCB còn giữ được sắc xanh.

Phiên giao dịch 18/5 khép lại với sắc đỏ bao trùm thị trường. Đà giảm diễn ra trên nhiều nhóm ngành như bất động sản, xây dựng, dầu khí, dệt may, chứng khoán…

Một số Bluechips như BVH, GAS, VIC, VNM, VRE, VHM, BID…cũng đồng loạt giảm khiến thị trường thêm phần ảm đạm. Với nhóm ngân hàng, hầu hết các cổ phiếu cũng đều giảm, ngoại trừ một vài cái tên như MBB, STB, VPB, LPB, TCB còn giữ được sắc xanh.

Nhóm thép tiếp tục thể hiện sự vượt trội trong phiên hôm nay với hàng loạt mã ngược dòng tăng mạnh như HPG, HSG, NKG, POM, TLH, TIS, VGS…Trong khi đó, FPT, MSN, FPT, REE là một trong số ít Bluechips giữ được sắc xanh phiên hôm nay.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 6,02 điểm (0,48%) xuống 1.252,68 điểm; HNX-Index giảm 0,51% xuống 295,27 điểm và UPCom-Index giảm 0,46% xuống 80,06 điểm. Thanh khoản toàn thị trường duy trì mức rất cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt gần 25.000 tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên hôm nay với giá trị hơn 600 tỷ đồng, “hạ nhiệt” đôi chút so với những phiên trước. Lực bán tập trung vào một số Bluechips như VIC, VPB, VNM, VCB…

Trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL đóng cửa với basis âm từ 3,59 đến 18,69 điểm cho thấy giới đầu tư có phần thận trọng với xu hướng thị trường lúc này.

==================================

Áp lực bán tăng mạnh ngay đầu phiên chiều. Hàng loạt cổ phiếu Bluechips, ngân hàng đã đảo chiều giảm đang tác động tiêu cực tới thị trường.

Tại thời điểm 13h15’, chỉ số VN-Index giảm 9,21 điểm (0,73%) xuống 1.249,49 điểm, trong khi HNX-Index giảm 1,6% xuống 292,04 điểm và UPCom-Index giảm 0,56% xuống 79,98 điểm.

Khối ngoại giảm bán ròng so với những phiên gần đây, hiện chỉ còn bán 165 tỷ đồng trên toàn thị trường.

=============================

Về cuối phiên sáng, áp lực bán tăng lên đáng kể trên toàn thị trường khiến các chỉ số chìm trong sắc đỏ. Các Bluechips như BVH, VIC, GAS, MWG, BCM…đồng loạt giảm đang tác động tiêu cực tới thị trường. Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu ngân hàng như ACB, BID, CTG, SHB, VCB, KLB, VPB, HDB…cũng đồng loạt giảm càng khiến thị trường thêm phần ảm đạm.

Trong khi đó, phần lớn các cổ phiếu bất động sản, xây dựng đang giảm điểm như DXG, CEO, CII, CTD, DXG, FCN, DIG, KDH, SJS…

Ở chiều ngược lại, FPT, HPG, MSN, TCB, NVL là những cổ phiếu lớn vẫn giữ được sắc xanh trong sáng nay. Trong đó, MSN tăng 3.700 đồng (3,55%) lên 107.900 đồng sau thông tin hợp tác với Alibaba là cổ phiếu tác động tích cực nhất tới thị trường.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán có phần “khỏe” so với thị trường khi vẫn có những mã ngược dòng tăng như MBS, SHS, VND. Tương tự, cổ phiếu thép HPG, HSG, NKG, POM, VGS, VIS…cũng tăng khá tốt trong bối cảnh giá thép tăng “phi mã”.

Tạm dừng phiên sáng, chỉ số VN-Index giảm 4,62 điểm (0,37%) xuống 1.254,08 điểm; HNX-Index giảm 1,26% xuống 293,05 điểm và UPCom-Index giảm 0,4% xuống 80,1 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt 13.500 tỷ đồng. Số mã giảm trên toàn thị trường hiện lên tới 484 mã, áp đảo hoàn toàn so với 327 mã tăng.

Khối ngoại hiện bán ròng 160 tỷ đồng trên toàn thị trường, lực bán tập trung vào các cổ phiếu như VNM, VIC, VPB, GAS, PLX…

=============================

Những phút đầu phiên giao dịch diễn ra khá thận trọng. Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cùng việc nhiều nhóm ngành tăng “nóng” đang chịu áp lực điều chỉnh đã ảnh hưởng ít nhiều tới diễn biến thị trường.

Nhóm ngân hàng hiện đang chịu áp lực điều chỉnh với nhiều mã giảm như CTG, EIB, VCB, VPB, ACB, LPB…Bên cạnh đó, một số cổ phiếu lớn như BVH, VNM, SAB, VJC, PLX, MSN…cũng giảm điểm và ảnh hưởng tới xu hướng thị trường.

Ở chiều ngược lại, FPT, MSN, REE, VIC, NVL cùng các cổ phiếu ngành thép HPG, HSG, NKG…vẫn giữ được sắc xanh giúp cân bằng đà giảm của thị trường. Nhóm chứng khoán cũng giao dịch khá tích cực với HCM, MBS, VND, VCI, SSI, SHS tăng điểm.

Tại thời điểm 9h50’, chỉ số VN-Index tăng 1,38 điểm (0,11%) lên 1.260,08 điểm; trong khi HNX-Index giảm 0,81% xuống 294,35 điểm và UPCom-Index giảm 0,15% xuống 80,31 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt 5.000 tỷ đồng.

Khối ngoại hiện bán ròng 33 tỷ đồng trên HOSE, lực bán tập trung chủ yếu vào VHM, HPG, VPB, KBC…

(Phạm Tam, theo Minh Anh, Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Share on email
Email
Share on twitter
Twitter
Share on print
Print