CafeF: The Covid epidemic re-emerges, what is the scenario for the labour market in Hanoi?

Phạm Tam
Phạm Tam
Institute of International Finance Education - Academy of Finance

Dịch Covid tái bùng phát, kịch bản nào cho thị trường lao động Hà Nội?

Dự báo tình hình thị trường lao động – việc làm Hà Nội sẽ phụ thuộc vào các kịch bản kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn…

Dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát tại một số địa phương trong cả nước cũng như địa bàn thành phố Hà Nội đang diễn biến rất phức tạp được dự báo là sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Điều này cũng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của hàng chục nghìn người lao động trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trước khi làn sóng dịch bệnh thứ 4 bùng phát vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 năm nay, thị trường lao động Hà Nội có xu hướng tăng trưởng theo chiều hướng tích cực. Cụ thể trong tháng 3/2021, kết quả khảo sát top VN500 trên mạng internet cho thấy nhu cầu tuyển dụng của phần lớn các doanh nghiệp đều tăng lên so với tháng trước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định thị trường lao động, việc làm trên địa bàn thành phố sẽ phụ thuộc vào các kịch bản phòng chống dịch.

Theo đó, với kịch bản Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng kiểm soát và phòng chống dịch tốt, cùng với đó là sự mở cửa trở lại giao thương với các đối tác quốc tế, hoạt động lưu thông hàng hóa của các doanh nghiệp dần được phục hồi và sôi động hơn.

Ông Thành cho rằng, điều này dẫn đến nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ có những chuyển biến tích cực, hạn chế tình trạng lao động bị ngừng việc, mất việc.

Nhu cầu tuyển dụng sẽ tập trung vào nhân sự có trình độ chuyên môn kỹ thuật ở các nhóm nghề như hành chính văn phòng, lao động có kỹ năng với mức lương dự báo chủ yếu sẽ từ 5 – 8 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, trong xu thế phát triển công nghệ, dự báo thương mại điện tử tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh và mạnh mẽ kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Theo số liệu tổng hợp của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, dự kiến nhu cầu tuyển dụng của một số ngành như: du lịch, khách sạn và nhà hàng, ngành kinh doanh – marketing sẽ có xu hướng tăng lên từ 10 – 12%, tập trung ở một số vị trí nhân viên kế toán, thu ngân, nhân viên bán hàng, nhân viên dịch vụ khách hàng…

“Số người lao động mất việc làm hàng tháng dự kiến sẽ có xu hướng giảm xuống ở mức 5.000 – 7.000 người. Số doanh nghiệp bị ảnh hưởng giảm xuống còn khoảng 20 – 25%”.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội

Ở kịch bản xấu đi là: những tháng tiếp theo của năm 2021 dịch bệnh tiếp tục lây lan trong cộng đồng không kiểm soát được, hoạt động kinh tế – xã hội Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Từ đó, các hoạt động công nghiệp, dịch vụ phục vụ thị trường nội địa sẽ suy yếu, ví dụ như các hoạt động đầu tư, xây dựng, du lịch sẽ không được triển khai. Số mất việc làm hàng tháng sẽ tăng cao, dự kiến khoảng 10.000 – 12.000 người. Số doanh nghiệp bị ảnh hưởng có thể lên đến 60 – 70%.

Dù vậy, điểm sáng là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, các doanh nghiệp hiện có xu hướng đầu tư hơn vào nền tảng công nghệ, cùng với việc Chính phủ thúc đẩy chuyển đổi số, công nghệ 4.0, dự báo nhu cầu về nhân lực thuộc lĩnh vực này ngày càng tăng cao.

Đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng cho biết, để đảm bảo mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế Thủ đô, trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp tham gia vào thị trường lao động, cũng như đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối cung – cầu lao động.

(Phạm Tam, theo Phúc Minh, VnEconomy)

Share on email
Email
Share on twitter
Twitter
Share on print
Print