The new regulation of high school graduation examination 2020

admin
admin
Nguyên Viện trưởng Viện đào tạo quốc tế - Học viện Tài Chính


Sáng nay, ngày 5/6/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố Quy chế thi tốt nghiệp THPT (Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 hiệu lực từ ngày ký).

Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ký quy định về kỳ thi tốt nghiệp THPT (gọi là Quy chế thi tốt nghiệp THPT) thay thế tất cả các Thông tư về Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia trước đây.

Theo đó, sẽ không còn “Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia” như các năm trước mà chính xác là “Kỳ thi tốt nghiệp THPT”. Để tổ chức kỳ thi này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thành lập Ban chỉ đạo cấp quốc gia; Chủ tịch UBND cấp tỉnh thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh; Giám đốc các Sở GD&ĐT thành lập các Hội đồng thi, mỗi tỉnh một hội đồng, một hội đồng có nhiều điểm thi. Mỗi Hội đồng thi có một mã riêng và được thống nhất trong toàn quốc.

Mỗi thí sinh có một số báo danh duy nhất, trong đó, hai số đầu là mã số của Hội đồng thi.

Thí sinh phải tham dự 4 bài thi gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Văn, Ngoại ngữ) và một bài thi tổ hợp tự chọn là bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (Sử, Địa và Giáo dục công dân).

Những thí sinh đã có Bằng tốt nghiệp THPT muốn dự thi để lấy điểm xét tuyển sinh đại học, cao đẳng thì được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp, hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng.

Bộ GD&ĐT có trách nhiệm xây dựng đề thi cho từng năm thông qua việc thành lập Hội đồng ra đề thi để ra đề thi, đáp án, hướng dẫn chấm đối với cả đề chính thức và đề dự bị của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Các bài thi Toán (90 phút), Ngoại ngữ (60 phút), tổ hợp KHTN, KHXH (mỗi môn thành phần 50 phút) được thi theo hình thức thi trắc nghiệm, riêng bài thi môn Ngữ văn (120 phút) thi theo hình thức tự luận.

Thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ và được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT nếu đủ tiêu chuẩn được miễn thi ngoại ngữ (là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ hoặc có một trong các chứng chỉ trình độ ngoại ngữ theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT).

Các trường hợp thí sinh được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc khu vực các môn văn hóa được miễn thi tất cả các bài thi tốt nghiệp THPT nếu được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12 và xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm tốt, học lực khá trở lên. Nếu là thành viên đội tuyển quốc gia tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật hoặc văn – nghệ thuật cũng được miễn thi tất cả các bài thi tốt nghiệp THPT nếu được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12 và cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên. Người khuyết tật nặng cũng được xét miễn các bài thi theo quy định cụ thể của quy chế.

Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT tính theo 3 diện (Diện 1, Diện 2, Diện 3). Trong đó, Diện 1 là những thí sinh bình thường, không được cộng điểm ưu tiên. Diện 2 được cộng 0,25 điểm đối với các đối tượng thí sinh là thương, bệnh binh dưới 81%, con thương bệnh binh, anh hùng lao động, anh hùng LLVT, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của các anh hùng; người dân tốc thiểu số; người có hộ khẩu thường trú 3 năm gần nhất tại các xã đặc biệt khó khăn (xã 135). Diện 3 được cộng 0,5 điểm đối với các thí sinh thuộc nhóm ưu tiên 3 đặc biệt khó khăn.

Điểm xét tốt nghiệp được tính theo điểm các bài thi (có cộng điểm khuyến khích) được xác định là 70% và điểm trung bình cả năm lớp 12 được xác định là 30% sau đó cộng với điểm ưu tiên (nếu có) với điều kiện không bài thi, môn thi nào đạt từ 1 điểm trở xuống và tổng điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên.

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh, xét công nhận tốt nghiệp THPT, làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy và học của trường phổ thông, đánh giá công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Các trường đại học có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Xem chi tiết Quy chế thi tốt nghiệp THPT tại đây.

Bùi Đường Nghiêu

Share on email
Email
Share on twitter
Twitter
Share on print
Print