Academy of Finance: Promoting Online Counselling and Enrollment in 2021

 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tuyển sinh Đại học 2021. Viện Đào tạo quốc tế (Học viện Tài chính) đã chủ động tiếp cận hình thức tư vấn và tuyển sinh trực tuyến, tạo điều kiện cho thí sinh các tỉnh tiếp cận nhanh chóng thông tin.

 

Lãnh đạo Học viện Tài chính và Trường Đại học Greenwich trao bằng cử nhân cho sinh viên Chương trình DDP khóa 1. Ảnh: Đức Việt.

Đây cũng là hình thức giúp giảm thiểu chi phí đi lại và đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Để hiểu rõ hơn, phóng viên TBTCO đã trao đổi với PGS.TS Bùi Đường Nghiêu – Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế.

PV: Viện Đào tạo quốc tế đang triển khai mô hình liên kết đào tạo chương trình cấp hai bằng đại học (DDP), học tại Việt Nam nhưng được cả 2 trường đại học cấp 2 bằng Cử nhân. Xin ông chia sẻ những điểm lợi thế khác biệt của chương trình?

PGS.TS Bùi Đường Nghiêu: Học viện Tài chính (Viện Đào tạo quốc tế) đã hợp tác với Trường Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) liên kết đào tạo chương trình DDP. Khi tốt nghiệp, sinh viên DDP được Học viện Tài chính cấp bằng Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng và Trường Đại học Greenwich cấp bằng Cử nhân Tài chính Kế toán (chính quy). Đồng thời, Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) miễn thi toàn bộ 9 môn từ F1-F9 trong khuôn khổ thi lấy chứng chỉ nghề Kế toán, Kiểm toán của ACCA Global.

DDP có sự khác biệt rất lớn so với các chương trình liên kết đào tạo khác hiện hành là rất lớn. Thêm nữa, điều kiện đầu vào của DDP cũng “phá vỡ” cách tư duy “trượt đại học mới vào liên kết”. DDP chú trọng tuyển các thí sinh học sinh giỏi trong thời gian học THPT, ưu tiên thí sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên hoặc có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Danh tiếng và đẳng cấp quốc tế thể hiện ở sự công nhận lẫn nhau giữa Học viện Tài chính và Trường Đại học Greenwich đối với chương trình đào tạo 2 bằng đại học này. Danh tiếng đó còn được khẳng định bởi sự công nhận của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA).

Với tư cách là một giảng viên của Học viện Tài chính, tôi rất tự hào vì từ nay, chương trình đào tạo và bằng cấp của Học viện Tài chính được sánh ngang với chương trình và bằng cấp của một trường đại học danh tiếng được xếp hạng của nước ngoài.

PV: Với một chương trình đẳng cấp như DDP, xin ông cho biết tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm thời gian gần đây?

PGS.TS Bùi Đường Nghiêu: Sinh viên DDP có nhiều cơ hội trải nghiệm, nghiên cứu khoa học, trao đổi, học hỏi trực tiếp với các giảng viên nước ngoài đến từ Trường Đại học Greenwich và các giảng viên giàu kinh nghiệm khác.

Ngay từ năm thứ 2, các sinh viên đã được đi kiến tập tại các doanh nghiệp, tập đoàn, các công ty chứng khoán. Viện Đào tạo quốc tế chủ động kết hợp với các công ty, tập đoàn lớn về tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán… để giới thiệu sinh viên đi thực tập. Sinh viên còn nhiều cơ hội được tăng cường các hoạt động  ngoại khóa, đào tạo định hướng, phát triển kỹ năng mềm, tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ nghề nghiệp.

Chính vì vậy, tỷ lệ sinh viên ra trường ngay khi tốt nghiệp DDP có việc làm đạt 98,2%. Trong đó có nhiều sinh viên xuất sắc được tuyển dụng ngay trong kỳ thực tập năm thứ 4. Rất nhiều sinh viên DDP được làm việc tại các công ty kế toán, kiểm toán hàng đầu của Big4; các công ty chứng khoán, ngân hàng… Sinh viên DDP cũng vượt qua các kỳ thi gắt gao để tuyển chọn vào Kiểm toán Nhà nước, Tổng cục Thuế…

PV: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, công tác tuyển sinh của Học viện Tài chính có thay đổi gì so với mọi năm, thưa ông?

PGS.TS Bùi Đường Nghiêu: Dịch Covid-19 đã có tác động rất lớn đến các mô hình giáo dục khác nhau trong thời gian qua, không chỉ khiến các trường phải thay đổi cách thức giảng dạy, mà còn thay đổi cách thức tuyển sinh. Phụ huynh và học sinh có xu hướng chuyển sang cập nhật thông tin qua mạng internet nhiều hơn. Chính vì vậy, Viện Đào tạo quốc tế đã chủ động xây dựng các phương thức tư vấn và tuyển sinh trực tuyến cho năm học 2021.

Để kịp thời đưa thông tin về đề án tuyển sinh đến với thí sinh, thời gian qua Viện đã liên tục tổ chức các buổi tư vấn trực tuyến theo từng chủ đề mà thí sinh quan tâm. Tại đây, các thầy cô sẽ cung cấp đến thí sinh các phương án tuyển sinh, ngành học, chương trình, chỉ tiêu, học phí… Cùng với đó, các thông tin về điểm chuẩn những năm trước, thông tin về ngành học, cơ hội nghề nghiệp… cũng được các thầy cô giải đáp kịp thời. Nhờ vậy, thí sinh có được đầy đủ thông tin làm cơ sở cho việc đăng ký chọn ngành học. Hình thức tư vấn trực tuyến này phù hợp với xu hướng hiện đại, giúp trường dễ dàng kết nối, tương tác với phụ huynh thí sinh ở nhiều nơi trên cả nước.

Các câu hỏi được thí sinh quan tâm nhiều nhất cũng được Viện tổng hợp đăng tải trên Website, Fanpage, giải tỏa được thắc mắc, sự lo lắng của phụ huynh và thí sinh trước sự lựa chọn quan trọng đánh dấu bước ngoặt cuộc đời.

Bên cạnh đó, Viện cũng liên tục cập nhật thông tin trên website, thí sinh chỉ cần quét mã QR là dễ dàng truy cập và tiếp cận nhanh chóng mọi thông tin về Tuyển sinh 2021 chính xác và kịp thời.

Công tác tuyển sinh cũng được Học viện chú trọng vào hình thức đăng ký xét tuyển trực tuyến. Thay vì phải đến trực tiếp hoặc qua bưu điện, phụ huynh và thí sinh hoàn toàn có thể ngồi tại nhà và đăng ký xét tuyển qua wesite của Học viện./.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tuyển sinh Chương trình DDP theo 5 phương thức PGS.TS Bùi Đường Nghiêu cho biết, năm 2021, các phương thức tuyển sinh của Chương trình DDP gồm: Tuyển thẳng và ưu tiên cộng điểm theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Xét tuyển thẳng học sinh giỏi bậc THPT; Xét tuyển căn cứ kết quả thi THPT năm 2021; Xét tuyển kết hợp chứng chỉ trình độ tiếng Anh quốc tế, SAT, ACT với kết quả thi THPT năm 2021; Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT của nước ngoài. Trong đó, các thí sinh đăng ký xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến. Đăng ký và nộp hồ sơ trực tuyến tại website của Viện Đào tạo quốc tế www.iife.edu.vn

Minh Ngọc, theo Đức Việt (thực hiện)

        
Share on email
Email
Share on twitter
Twitter
Share on print
Print