Bài phát biểu của Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế – Học viện Tài chính tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Đào tạo Quốc tế – Học viện Tài chính (7.12.2010-7.12.2020)

Viện ĐTQT
Viện ĐTQT
Học viện Tài Chính

VĐQT Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của Viện trưởng PGS., TS. Bùi Đường Nghiêu về Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Đào tạo Quốc tế – Học viện Tài chính (7.12.2010-7.12.2020)

Kính thưa các vị khách quý,
Kính thưa các nhà giáo,
Thưa các em sinh viên và học viên yêu quý!

Hôm nay chúng ta cùng có mặt tại đây để kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Đào tạo Quốc tế – Học viện Tài chính, để ôn lại chặng đường xây dựng và trưởng thành của Viện, để cùng tôn vinh những giá trị đã hình thành và để cùng nhau định hướng tương lai.

Hành trình 10 năm qua của Viện ĐTQT tuy không dài nhưng khá vất vả, tuy chưa phải lẫy lừng thiên hạ những đã có những dấu ấn nhất định của sự thành công với những giá trị thực sự đã được khởi dựng. Đó là một hành trình kiến tạo nên Viện Đào tạo quốc tế, kiến tạo các chương trình đào tạo chất lượng, kiến tạo các giá trị, danh tiếng và vị thế của Viện ĐTQT nói riêng và cho Học viện Tài chính nói chung.

Viện Đào tạo Quốc tế có được như ngày hôm nay là do có sự đoàn kết một lòng, tính thống nhất trong toàn Viện, sự tận tâm, sáng tạo, tâm huyết với công việc được giao của tập thể các thế hệ cán bộ Viện Đào tạo Quốc tế đang có mặt ở đây ngày hôm nay. Tất nhiên rồi, nhưng mọi nỗ lực của cán bộ Viện sẽ không thực sự có kết quả tốt đẹp nếu thiếu sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi của Lãnh đạo Học viện Tài chính, Lãnh đạo Bộ Tài chính và Lãnh đạo Bộ GD&ĐT; không thể thiếu những hỗ trợ, tạo điều kiện, hay những động viên, chia sẻ, hợp tác giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp, các đối tác gần xa…

 Trong buổi lễ long trọng này, thay mặt Viện ĐTQT và nhân danh cá nhân, tôi xin trân trọng cảm ơn các thế hệ Lãnh đạo Bộ Tài chính, Lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo, Lãnh đạo Học viện Tài chính, các Cục, Vụ, Viện của Bộ Tài chính, Bộ GD&ĐT, nhất là Cục Đào tạo với nước ngoài (nay là Cục Hợp tác quốc tế), Cục Khảo thí (nay là Cục Quản lý chất lượng) và Vụ Giáo dục đại học của Bộ GD&ĐT; Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Kế hoạch Tài chính và Văn phòng Bộ của Bộ Tài chính đã liên tục hỗ trợ động viên, giúp đỡ Viện từ ngày đầu thành lập đến nay; Xin trân trọng cảm ơn các bạn bè, đồng nghiệp, đối tác và đặc biệt là các các thế hệ giảng viên đã đồng hành cùng với Viện trong suốt 10 năm qua; Xin trân trọng cảm ơn các thế hệ Lãnh đạo và cán bộ các Ban, Khoa của Học viện đã chu đáo, nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ, động viên cá nhân tôi cũng như Viện ĐTQT trong suốt chặng đường 10 năm qua.

Nhân dịp 10 năm Viện Đào tạo Quốc tế, tôi muốn bày tỏ niềm hạnh phúc lớn lao, niềm tự hào to lớn về ngôi nhà chung Viện Đào tạo Quốc tế đã hình thành và đang xây dựng các giá trị riêng của mình trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Xin trân trọng ghi nhận, xin cảm ơn tất cả những đóng góp lớn, nhỏ vào ngôi nhà chung ấy.

Kính thưa Quý vị đại biểu,
Quý Thầy cô giáo và các em sinh viên thân mến

Viện Đào tạo Quốc tế (Institue of International Financial Education – IIFE) được thành lập theo quyết định số 3207/QQĐ-BTC ngày 07/12/2010 của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Đó là một bước đi mang tính chiến lược trong tiến trình hội nhập quốc tế của Học viện Tài chính. Sứ mạng của Viện là “góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về kinh tế tài chính cho nền kinh tế”.

Kế thừa truyền thống gần 60 năm đào tạo và nghiên cứu khoa học của HVTC, Viện đã, đang và sẽ luôn sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ là cầu nối hợp tác, liên danh, liên kết đào tạo quốc tế với các trường Đại học danh tiếng trên thế giới, góp phần tích cực thực hiện chiến lược chủ động hội nhập quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học, vươn ra thế giới của HVTC.

Suốt một thập kỷ qua, vượt qua những khó khăn của ngày đầu thành lập, tập thể Lãnh đạo và cán bộ Viện đã nỗ lực không ngừng, “một người làm nhiều việc, một việc nhiều người cùng làm”, tạo dựng nên một tập thể đoàn kết, làm được những việc mà có những lúc tưởng chừng như không thể làm nổi. Đó là xây dựng và vận hành Chương trình Thạc sỹ tài chính và đầu tư tài chính với chất lượng vượt trội, nội dung tinh giản theo hướng “chỉ dạy cái cần học, chỉ học cái cần làm”; Đó là hợp tác xây dựng và liên kết vận hành một chương trình đào tạo bậc đại học đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam cùng lúc đạt đủ 3 tiêu chí: Đẳng cấp; Độc đáo và Được thực tiễn công nhận.

Đẳng cấp ở chỗ mọi sinh viên DDP tốt nghiệp ra trường đều không những có năng lực chuyên môn tốt, đạt chuẩn quốc tế, được đào tạo bài bản, cập nhật thường xuyên mà còn có trong mình một trình độ tiếng Anh cao, nói tiếng Anh trôi chảy, sử dụng tiếng Anh chuyên ngành thông thạo và chuyên nghiệp, sẵn sàng và tự tin làm việc với các đồng nghiệp, các đối tác toàn cầu.  

Độc đáo ở chỗ chương trình DDP tuy cũng chỉ 4 năm đào tạo ở bậc đại học như các chương trình đào tạo chính quy khác nhưng lại cấp cho sinh viên tốt nghiệp 2 bằng cử nhân danh giá của 2 Trường Đại học danh tiếng, đó là Bằng cử nhân Tài chính & Kế toán của Trường Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) và Bằng Cử nhân Tài chính – Ngân hàng của Học viện Tài chính (Việt Nam).

Còn về tiêu chí thứ 3, thì như chúng ta đã biết, Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) là một tổ chức nghề nghiệp đẳng cấp quốc tế, danh tiếng toàn cầu về kế toán, kiểm toán và tư vấn tài chính thành lập năm 1904 với hơn 208 ngàn hội viên trải rộng trên 180 quốc gia trên thế giới. Việc sở hữu thẻ hội viên ACCA được ví như sở hữu tấm visa toàn cầu. Các hội viên ACCA có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào trên trái đất về kế toán, kiểm toán và tư vấn tài chính. Một chương trình đào tạo đại học mà được tổ chức ấy công nhận và cho miễn thi toàn bộ 9 môn F từ F1 đến F9 trong khuôn khổ thi lấy chứng chỉ nghề của ACCA thì chương trình đào tạo đó thực sự đã vượt ra ngoài khuôn viên đào tạo của một Trường Đại học, đi vào thực tiễn và “Được thực tiễn công nhận”. Chương trình DDP của chúng ta là như vậy. Đó là chương trình đào tạo đại học duy nhất ở Việt Nam được ACCA kiểm định, công nhận và cho miễn thi toàn bộ 9 môn F, từ F1 đến F9.

10 năm qua, Viện đã đào tạo được hơn 200 thạc sỹ chuyên ngành tài chính và đầu tư tài chính với 11 khóa MSc. Ở bậc đại học, tuy mới bắt đầu được gần 5 năm với quy mô đào tạo không lớn, chỉ với hơn 500 sinh viên DDP, nhưng đã có 58 sinh viên của lứa DDP đầu tiên ra trường. Các Thạc sỹ MSc và Cử nhân DDP của Viện ĐTQT dù ở cương vị nào cũng luôn thể hiện rõ thế mạnh của mình với trình độ chuyên môn sâu, trình độ ngoại ngữ tốt và kỹ năng mềm thành thạo.

Số lượng DDP tuy không nhiều nhưng các em luôn nỗ lực cố gắng thể hiện bản sắc DDP, để từng bước gây dựng đẳng cấp cho chính bản thân mình. Những thành tích gặt hái trong học tập, trong NCKH, trong các hoạt động văn hóa, thể thao, văn nghệ đã giúp sinh viên DDP ghi dấu ấn của mình và mở rộng tiếng vang trong và ngoài HVTC.

DDP Be The Best!
Kính thưa Quý vị đại biểu,
Quý Thầy cô giáo và các em sinh viên thân mến

10 năm qua chính là 10 năm hành trình kiến tạo của Viện ĐTQT. Những giá trị đã được Viện xây dựng trong 10 năm qua sẽ tiếp tục được duy trì, củng cố và phát triển hơn nữa, mở mang hơn nữa trong giai đoạn 10 năm sắp tới.

Trong 10 năm tới, Viện Đào tạo Quốc tế quyết tâm phấn đấu, nỗ lực không ngừng để trở thành một địa chỉ tin cậy, một nơi “ươm trồng tài năng”có uy tín cao về đào tạo thạc sỹ và cử nhân chuyên ngành tài chính, đầu tư tài chính, kế toán, kiểm toán hàng đầu không chỉ ở Việt Nam  mà danh tiếng đó sẽ vươn rộng ra nhiều nước trên thế giới.

Để làm được điều đó, chúng tôi sẽ luôn chú trọng toàn diện đến 7 yếu tố cấu thành chất lượng của một chương trình liên kết đào tạo quốc tế, đó là:

  • Đối tác chất: Tìm kiếm, duy trì và phát triển các mỗi quan hệ đối tác chiến lược với các đối tác có đẳng cấp, chất lượng được khẳng định trong liên kết đào tạo quốc tế; 
  • Chương trình chất: Hoàn thiện, cập nhật và vận hành các chương trình đào tạo chất lượng, cả ở bậc cử nhân và bậc thạc sỹ;
  • Giảng viên chất: Xây dựng đội ngũ giảng viên giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề nghiệp, biết khơi nguồn cảm hứng trong sinh viên;
  • Học viên, sinh viên chất: Duy trì chất lượng đầu vào, tuyển được nhiều sinh viên, học viên chất lượng;
  • Cán bộ quản lý chất: Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý chất lượng, tận tụy với công việc, tâm huyết với nghề nghiệp, trách nhiệm với đồng đội, đoàn kết, thân ái, chan hòa trong ngôi nhà chung IIFE;
  • Cơ sở vật chất chất: Củng cố, mở mang trang thiết bị, cơ sở vật chất và phương tiện giảng dạy đủ về số lượng và có chất lượng tốt;
  • Bằng cấp chất: Duy trì, mở mang danh tiếng đích thực của những bằng cấp cấp cho sinh viên tốt nghiệp.

Chúng tôi tin tưởng vững chắc rằng: CHẤT LƯỢNG KHẲNG ĐỊNH ĐẲNG CẤP.

Xin kính chúc các vị đại biểu, khách quí, các nhà giáo lão thành, các cán bộ, giảng viên, các thế hệ sinh viên, học viên Viện ĐTQT luôn mạnh khỏe, thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống;

Kính chúc tất cả cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên của Viện ĐTQT luôn mang trong mình niềm tự hào của quá khứ, luôn được tiếp thêm ngọn lửa truyền thống của đoàn kết, của đam mê và sáng tạo, của nghị lực và trí tuệ, tự tin trong hiện tại, vững bước xây dựng tương lai để truyền thống vẻ vang của Viện ĐTQT, của HVTC mãi mãi được gìn giữ và lan tỏa.

Tôi chắc chắn rằng, chúng ta sẽ viết tiếp những trang sử mới với nhiều thành công hơn nữa trong hành trình xanh của hội nhập và phát triển.

Dưới đây là ảnh sự kiện về lễ kỷ niệm 10 năm hành trình kiến tạo

Xin trân trọng cảm ơn./.

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print