CAFEF: Kênh đầu tư ‘nhẹ đầu’ cho nhân viên văn phòng năm 2021

Kênh đầu tư ‘nhẹ đầu’ cho nhân viên văn phòng năm 2021

Thị trường chứng khoán tiềm năng nhưng “chật chội”, nhiều dân văn phòng tìm đến kênh bảo hiểm liên kết đầu tư với lợi nhuận ổn định hơn, ít rào cản và ít mối bận tâm hơn.

Thị trường chứng khoán “chật chội”

Ông Hồ Minh Trí – Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) đánh giá, 2021 tiếp tục là một năm bùng nổ của chứng khoán. Thị trường đang nóng hơn bao giờ hết với việc VNIndex hồi giữa tháng 3/2021 tái thiết lập kỷ lục 1.200 điểm của năm 2018. Quy mô thị trường hiện trị giá 269 tỷ USD, chiếm 85% quy mô nền kinh tế.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đang chật chội hơn với gần 3 triệu nhà đầu tư cá nhân tham gia trận chiến. 2020 có kỷ lục 600.000 tài khoản mới (F0) đăng ký, bằng 10 năm trước cộng lại. Riêng tháng 1/2021 có 86.269 tài khoản mở mới, cao nhất lịch sử. Ai cũng muốn trở thành nhà đầu tư trên thị trường cổ phiếu hấp dẫn, song đa số không có nhiều thời gian, vốn, kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đu theo đám đông, mang số tiền lớn ‘tay không bắt giặc’ lên sàn, có thể leo đỉnh rồi xuống đáy tự lúc nào không hay.

Kênh đầu tư ‘nhẹ đầu’ cho nhân viên văn phòng năm 2021 - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường chứng khoán

Những người “chơi chứng” có phần nhiều là dân văn phòng, do thị trường chứng khoán “chật chội” và 3 hạn chế trên (vốn, thời gian, kinh nghiệm) nên họ dần chuyển hướng sang kênh mới “bảo hiểm liên kết đầu tư” (ILP). Đây là hình thức đầu tư thông qua quỹ mở, khách hàng sẽ chuyển phát số tiền vào hợp đồng bảo hiểm có tính năng đầu tư ổn định, sau đó ủy thác cho các chuyên gia quản lý quỹ hàng đầu thay họ đi đầu tư sinh lời.

Ông Nguyễn Triệu Vinh – Phó giám đốc đầu tư Công ty Liên doanh Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Vietcombank (VCBF) cho biết, nếu tự chơi chứng khoán, dân văn phòng “tay ngang” thường chỉ tự mày mò đầu tư vào 3-5 mã cổ phiếu do không có nhiều thông tin tìm hiểu công ty lẫn giám sát danh mục đầu tư. Còn qua kênh bảo hiểm liên kết đầu tư, người đầu tư là các chuyên gia chứng khoán lão làng, công việc mỗi ngày là phân tích để chọn ra các công ty tốt, đa dạng hóa danh mục đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu của 25-30 công ty.

Chuyển hướng ‘bảo hiểm liên kết đầu tư’

Theo ông Đỗ Thế Nghĩa – Phó Tổng giám đốc Marketing AIA Việt Nam, dân văn phòng hiện nay cũng có nhiều đặc trưng không phù hợp để tự đầu tư chứng khoán. Họ không có nhiều vốn, làm việc 8-10h/ngày nên không có thì giờ đào sâu về cổ phiếu, dễ vấp phải tâm lý đầu tư theo đám đông. Các nhà đầu tư lớn có thể “liều ăn nhiều” chấp nhận rủi ro lớn để đổi lấy lợi nhuận cao. Song dân văn phòng thường là “cá con”, gánh quá nhiều nghĩa vụ gia đình, nên khả năng chịu đựng rủi ro kém, bảo gồm cả rủi ro đầu tư lẫn rủi ro sức khỏe. Do đó, bảo hiểm liên kết đầu tư được xem là kênh sinh lời hấp dẫn và an toàn “đo ni đóng giày” cho họ hiện nay.

Kênh đầu tư ‘nhẹ đầu’ cho nhân viên văn phòng năm 2021 - Ảnh 2.

Ông Đỗ Thế Nghĩa – Phó Tổng giám đốc Marketing AIA Việt Nam chia sẻ về kênh đầu tư nhẹ đầu mới – Bước đến Tương lai

Ông Nghĩa cũng chia sẻ sâu hơn về sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư “Bước tới Tương lai”, do SSIAM và VCBF quản lý đầu tư. Dù mới ra mắt, nhưng sản phẩm được nhiều khách hàng đón nhận bởi loạt ưu điểm nổi bật. Với “Bước đến Tương lai”, chỉ đầu tư từ 2-3 triệu đồng/tháng, song lợi nhuận kỳ vọng vẫn đủ hấp dẫn trong dài hạn. Các báo cáo giao dịch cho thấy, ngay cả Quỹ Thận trọng với định hướng “đầu tư rụt rè” nhất cũng cho lợi nhuận bình quân 7,5%/năm suốt nhiều năm qua, cao hơn lãi suất ngân hàng. Quỹ Cân bằng và Quỹ Tăng trưởng cho lợi nhuận lần lượt 10% và 12%/năm.

Ham chứng khoán nhưng còn “non tay”, anh Tuấn Tài (32 tuổi), nhân viên IT ở Hà Nội, từng chơi cổ phiếu thua lỗ, để rồi chọn dừng chân an toàn ở bảo hiểm liên kết đầu tư “Bước tới Tương lai”. Là trụ cột gia đình, anh nhẩm tính, mỗi tháng chỉ cần bỏ 2-3 triệu đồng vào bảo hiểm, anh đã có thể bảo vệ sức khỏe và tính mạng lên đến 1,4 tỷ đồng cho bản thân, bảo vệ 350 triệu đồng trước bệnh ung thư, mà vẫn đầu tư sinh lời được. Chỉ cần đầu tư khoảng 12 năm là anh có thể đảm bảo tương lai học vấn cho con trai nhỏ với số tiền rút ra là 468 triệu nếu mức lợi nhuận đạt 8%/năm.

“Quan trọng là mức độ tin cậy vào bảo hiểm liên kết đầu tư. Nghe lời bạn bè mua cổ phiếu này, bán cổ phiếu kia, lo sốt vó chứ không an toàn bằng việc giao cho các chuyên gia uy tín của AIA, SSIAM, VCBF đi đầu tư giùm mình. Một nghề cho chín còn hơn chín nghề, tôi chỉ cần chuyên tâm làm tốt công việc văn phòng mà mình giỏi, còn đầu tư chứng khoán, an tâm đã có chuyên gia lo”, anh Tài cho hay.

Các chuyên gia nhận định, hiếm có kênh sinh lời nào bền vững và tiềm năng như bảo hiểm liên kết đầu tư hiện nay. Trên thực tế, số tiền các nhà đầu tư cá nhân bỏ vào các quỹ mở hiện đã tăng đến 6% GDP. Quy mô thị trường này sẽ còn mở rộng mạnh mẽ để bắt kịp xu hướng ở các quốc gia có đến 80% hộ gia đình đầu tư qua quỹ như Hongkong, Singapore, Trung Quốc…

Tìm hiểu thêm về sản phẩm “Bước đến Tương lai” tại đây.
Liên hệ hotline: 028 3812 2777.

Ánh Dương

(Phạm Tam, theo Ánh Dương, Nhịp sống kinh tế)

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print