Tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế theo học chương trình DDP tại Học viện Tài chính (Viện Đào tạo Quốc tế)

Viện ĐTQT
Viện ĐTQT
Học viện Tài Chính

Để đáp ứng nguyện vọng được tiếp tục học tập bậc đại học tại các cơ sở giáo dục tại Việt Nam của nhiều du học sinh muốn trở về nước, Học viện Tài chính đã đồng ý xem xét, tiếp nhận các du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế có nhu cầu vào học Chương trình Liên kết đào tạo cấp 2 bằng Cử nhân (DDP – Dual Degree Progrmame) của Học viện nếu đáp ứng đủ các điều kiện đầu vào trúng tuyển chương trình này. Để hiểu rõ hơn, phóng viên ThỜI bảo Tài chính điện tử (TBTCO) đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Đường Nghiêu – Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế – Học viện Tài chính.

PV: Hiện tại Viện Đào tạo quốc tế đã có phương án tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế có nguyện vọng muốn theo học các chương trình quốc tế tại Học viện Tài chính như thế nào, thưa ông?

PGS.TS Bùi Đường Nghiêu: Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu như hiện nay, việc đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của các du học sinh Việt Nam muốn trở về nước tiếp tục con đường nghiên cứu, học tập là trách nhiệm của các cơ sở đào tạo đại học đối với thế hệ tương lai của đất nước.

Hơn nữa, do nước ta đã khống chế thành công dịch bệnh Covid-19, việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài có nguyện vọng học tập lấy bằng quốc tế tại Việt Nam cũng là một hành động thiết thực góp phần quảng bá hình ảnh về một đất nước an toàn nhất thế giới trong phòng chống dịch bệnh SARSCOV-2.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo số 2582/BGDĐT-GDĐH của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được sự chỉ đạo của Giám đốc Học viện Tài chính, Viện Đào tạo quốc tế đã có ngay phương án tiếp nhận du học sinh Việt Nam trở về nước và sinh viên quốc tế muốn theo học Chương trình DDP đạt chuẩn mực đào tạo đại học của cả Việt Nam và Vương quốc Anh trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán.

Cụ thể, chương trình DDP (Dual Degree Programme) Mỗi bên cấp Một Bằng Cử nhân tại Viện Đào tạo Quốc tế – Học viện Tài chính sẽ tiếp nhận các đối tượng sau:

Đối tượng 1: Du học sinh Việt Nam, sinh viên quốc tế đang học đại học ở nước ngoài.

Đối tượng 2: Du học sinh Việt Nam, học sinh quốc tế đã tốt nghiệp THPT ở nước ngoài.

PV: Xin ông chia sẻ rõ hơn lý nào thúc đẩy Viện Đào tạo Quốc tế tuyển các đối tượng thí sinh nước ngoài vào học chương trình DDP?

PGS.TS Bùi Đường Nghiêu: Trong đề án tuyển sinh DDP năm 2020, Viện Đào tạo Quốc tế bắt đầu triển khai các biện pháp thu hút thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài bao gồm du học sinh Việt Nam và học sinh, sinh viên có quốc tịch nước ngoài, nhất là các nước Đông Nam Á, Trung Á và Bắc Phi có nhu cầu theo học chương trình DDP đạt chuẩn quốc tế về tài chính, kế toán, kiểm toán tại Việt Nam.

Trên thực tế, thế mạnh của chương trình đào tạo DDP là sinh viên được coi trọng đào tạo cả kiến thức lý thuyết, cả phát triển kỹ năng thực hành nghề nghiệp, cả đào tạo kỹ năng mềm, cả trau dồi hoàn thiện kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong học tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường cũng như cho cuộc sống nghề nghiệp sau ra trường. Khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp 2 bằng Cử nhân chính quy của Học viện Tài chính và Đại học Greenwich (UK), đồng thời được ACCA miễn thi toàn bộ 9 môn (F1-F9) nên trình độ tiếng Anh cũng như trình độ kiến thức chuyên ngành ở bậc đại học mà các em lĩnh hội được đã đạt chuẩn quốc tế.

Do vậy, tuyển sinh thêm các sinh viên quốc tế cũng như tiếp nhận các học sinh, sinh viên Việt Nam đang du học nước ngoài nay có nguyện vọng trở về nước tiếp tục con đường học tập tại Việt Nam là một hướng đi rất hợp lý của Viện.

PV: Xin ông cho biết thêm các tiêu chí, điều kiện xét tuyển cũng như cách thức đăng ký nộp hồ sơ đối với các đối tượng là du học sinh trở về nước hoặc học sinh, sinh viên nước ngoài muốn học tại Học viện Tài chính?

PGS.TS Bùi Đường Nghiêu:  Để được vào học chương trình DDP của Học viện Tài chính (Viện Đào tạo Quốc tế), thí sinh phải đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện sau:

Trình độ tiếng Anh: Đối với du học sinh Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên nước ngoài không sử dụng tiếng Anh là bản ngữ hoặc ngôn ngữ chính thức trong trường học, phải có Chứng chỉ IELTS 6.0, TOEFL iBT 65 điểm (hoặc tương đương) trở lên, hoặc điểm thi SAT (Scholastic Assessment Test, US) từ 1050/1600 điểm trở lên, hoặc điểm ACT (American College Testing, US) từ 22/36 điểm trở lên, hoặc có thời gian học tập tại các trường THPT, đại học, cao đẳng nước ngoài dạy bằng tiếng Anh từ 2 năm trở lên.

Du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế đã đỗ hoặc đang theo học tại các trường đại học nước ngoài được tiếp nhận vào chương trình DDP của Học viện Tài chính (Viện Đào tạo Quốc tế) phải là những trường nằm trong top 1000 trường đại học trong bảng xếp loại các Trường Đại học trên thế giới hàng năm của The Times Higher Education.

Về đạo đức cá nhân, thí sinh phải đáp ứng yêu cầu không vi phạm pháp luật của nước sở tại và pháp luật của Việt Nam và đủ sức khỏe. Thí sinh phải có nguyện vọng theo học chương trình DDP.

Các du học sinh và sinh viên thuộc nhóm đối tượng 1 sẽ được tiếp nhận theo trình tự chuyển trường, được công nhận tương đương và quy đổi kết quả học tập và số tín chỉ tích lũy được của sinh viên đối với những môn học, học phần tương đương trong khung chương trình đào tạo DDP.

Các thí sinh thuộc nhóm đối tượng 2 sẽ được xét tuyển dựa trên hồ sơ THPT hoặc điểm SAT, ACT (nếu có) của thí sinh vào khóa 5 chương trình DDP (DDP05) theo đề án tuyển sinh 2020 đã công bố.

Các thí sinh thuộc nhóm đối tượng 3: Sẽ được xét tuyển dựa trên kết quả tiếp nhận của các Trường Đại học nước ngoài có tham khảo hồ sơ THPT của thí sinh hoặc điểm SAT, ACT (nếu có).

Thí sinh nộp Đơn đăng ký kèm hồ sơ minh chứng hợp pháp qua Đăng ký online trên website của Viện Đào tạo Quốc tế -Học viện Tài chính: https://iife.edu.vn/

Địa chỉ liên hệ:

Viện Đào tạo Quốc tế

Phòng 102A, Tầng 1, số 19, ngõ Hàng Cháo, P. Cát Linh, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Tầng 6, Tòa nhà Bộ Tài chính, số 4, ngõ Hàng Chuối 1, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline:           0904.936.636ï0914.114.8968 | 0916.633.286

Directline:       091978.8386

Website: www.iife.edu.vnhttp://www2.gre.ac.uk  

PV: Ngoài điểm mới trong việc tuyển sinh và tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế, Chương trình DDP còn có điểm mới nào trong công tác tuyển sinh năm nay, thưa ông?

PGS.TS Bùi Đường Nghiêu: Nếu như trước đây, chương trình DDP với mã ngành riêng là 7340201DDP, chỉ có 3 phương thức tuyển sinh, thì năm 2020, Viện Đào tạo Quốc tế sẽ tuyển sinh chương trình DDP theo 5 phương thức như sau:

(1) Tuyển thẳng và ưu tiên cộng điểm đối với thí sinh là học sinh giỏi quốc gia, quốc tế theo quy định của Bộ GD&ĐT;

(2) Xét tuyển thẳng học sinh giỏi bậc THPT;

(3) Xét tuyển căn cứ kết quả thi THPT năm 2020;

(4) Xét tuyển kết hợp chứng chỉ trình độ tiếng Anh quốc tế, điểm SAT, ACT với kết quả thi THPT năm 2020.

(5) Xét tuyển trực tiếp thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài.

Thí sinh là HSG lại có thêm chứng chỉ tiếng Anh, hoặc điểm SAT/ACT thì sẽ có thêm thế mạnh khi tham gia xét tuyển vào chương trình. Tuy nhiên, những thí sinh chỉ có 3 năm học sinh giỏi THPT hoặc thậm chí không có học lực giỏi  vẫn có cơ hội trúng tuyển theo phương thức (3). Các thí sinh này, khi đỗ, vào học sẽ được theo học một chương trình đào tạo tiếng Anh dành riêng cho sinh viên DDP của Viện Đào tạo Quốc tế – Học viện Tài chính, cuối năm 2, nếu học tốt, các em cũng sẽ sở hữu cho riêng mình chứng chỉ 6.0 IELTS.

Về tổ hợp đăng ký xét tuyển, trước đây chỉ có có 3 tổ hợp (A00, A01, D01), từ năm nay, chương trình DDP sẽ mở thêm tổ hợp D07 để tạo thêm cơ hội cho thí sinh. Bắt đầu từ năm 2020, chương trình DDP xét tuyển theo một trong 4 tổ hợp: A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh); D01 (Toán, Văn, Anh) và D07 (Toán, Hóa, Anh).  Khi đăng ký xét tuyển thẳng học sinh giỏi, thí sinh nên chọn một tổ hợp có tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 cao nhất thì cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào DDP có nhiều cơ hội để đăng ký và đều có giá trị như nhau:

(i) Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển ngay tại trường THPT, theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT;

(ii) Đăng ký xét tuyển thẳng học sinh giỏi trực tuyến trên website của Học viện Tài chính https://dangkyxtdh.hvtc.edu.vn/pages/DangKy.aspx, tại đây, thí sinh có 14 nguyện vọng để chọn lựa; và

(iii) Đăng ký trực tuyến trên website của Viện Đào tạo Quốc tế – Học viện Tài chính.

Dù đăng ký ở đâu, hồ sơ của các em cũng được xem xét chu đáo, khách quan, công bằng và có giá trị xét tuyển như nhau. Em nào chưa đăng ký online thì nên vào đăng ký online ngay không bao giờ thừa.

Điều thí sinh cần lưu ý nhất là các tuân thủ các thời hạn như thời hạn nộp hồ sơ, thời hạn công bố trúng tuyển, thời hạn xác nhận nhập học. Nếu được thông báo trúng tuyển mà xác nhận nhập học không đúng thời hạn quy định thì chỉ tiêu của mình sẽ được chuyển cho người khác nên thí sinh cần hết sức chú ý về các thời hạn này.

 Thêm nữa, các trường hợp tốt nghiệp THPT trước năm 2020 nếu đủ điều kiện tiêu chuẩn xét tuyển thẳng học sinh giỏi thì được đăng ký xét tuyển theo hình thức XTTHSG và lấy kết quả học tập THPT trước 2020 để xem xét; các đối tượng này không nhất thiết phải thi tốt nghiệp 2020 để lấy điểm xét tuyển theo hình thức xét tuyển dựa theo điểm thi tốt nghiệp./.

PV: Xin cảm ơn ông!

Box: Hình thức nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Chương trình DDP theo một trong ba hình thức sau:

a) Nộp trực tiếp tại Viện Đào tạo quốc tế tại địa chỉ: Số 4 ngõ Hàng Chuối 1, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc Số 19, ngõ Hàng Cháo (53E Phan Phù Tiên cũ), phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội.

b) Nộp chuyển phát nhanh theo địa chỉ Viện Đào tạo Quốc tế, Tầng 1 Học viện Tài chính.

c) Đăng ký và nộp hồ sơ đăng ký online tại website www.IIFE.edu.vn

– Nộp hồ sơ đợt 1: + Đăng ký trực tuyến: Từ ngày 23/6/2020 – 23/7/2020 trên website https://iife.edu.vn/tuyen-sinh
+ Nộp qua bưu điện hoặc trực tiếp: Từ ngày 23/6/2020 – 31/7/2020 bằng thư đảm bảo hoặc chuyển phát nhanh về địa chỉ Viện Đào tạo quốc tế.
+ Nộp trực tiếp tại Học viện Tài chính: Từ ngày 4/7/2020 – 31/7/2020, thời gian buổi sáng từ (8h00 – 10h30), buổi chiều (13h30 – 16h00) các ngày trong tuần (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật)
– Nộp hồ sơ đợt 2: Từ ngày 13/8/2020 – 16/8/2020, nộp theo một trong 3 hình thức trên, hạn cuối cùng là 17h00 ngày 16/8/2020.

Theo Đức Việt TBTCVN

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print