Viện Đào tạo Quốc tế – Học viện Tài chính tổ chức thành công Hội thảo khoa học sinh viên với chủ đề “Phát triển bền vững thị trường tài chính Việt Nam”

(VĐTQT) – Chiều ngày 21/12/2023, tiếp nối thành công của Hội thảo “Quản trị tài chính doanh nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hóa”, nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Học viện Tài chính, Viện Đào tạo Quốc tế đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học sinh viên năm 2023 với chủ đề “Phát triển bền vững thị trường tài chính Việt Nam”.

Tham dự Hội thảo, về phía Học viện Tài chính có TS. Nguyễn Thị Thúy Nga – Phó trưởng Ban Quản lý khoa học, TS. Tạ Đình Hòa – Bí thư Đoàn thanh niên, Đ/c Nguyễn Thị Tâm Phương – Phó Chủ tịch Hội sinh viên; Đ/c Đỗ Duy Nam – Phó Chủ tịch Hội sinh viên.

Về phía Viện Đào tạo Quốc tế có TS. Trịnh Thanh Huyền – Viện trưởng  cùng các giảng viên, sinh viên Viện ĐTQT.

Ban Cố vấn của Hội thảo là những giảng viên giàu kinh nghiệm, là chuyên gia, cố vấn cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức tài chính trong và ngoài nước:

  • PGS.,TS. Trần Thị Xuân Anh – Trưởng khoa Tài chính – Học viện Ngân hàng – Trưởng Ban Cố vấn
  • TS. Phạm Tiến Mạnh – Trưởng Bộ môn Kinh doanh chứng khoán – Học viện Ngân hàng – Thành viên Ban Cố vấn
  • TS. Trần Thị Thu Hương – giảng viên khoa Tài chính – Học viện Ngân hàng – Thành viên Ban Cố vấn
  • TS. Trần Thanh Thu – giảng viên khoa Tài chính – Học viện Ngân hàng – Thành viên Ban Cố vấn
  • TS. Đào Hồng Nhung – giảng viên khoa Tài chính – Học viện Ngân hàng – Thành viên Ban Cố vấn
  • TS. Đặng Thị Minh Nguyệt – giảng viên Đại học Thương mại – Thành viên Ban Cố vấn
  • TS. Trần Thị Việt Thạch – giảng viên Khoa Ngân hàng – Bảo hiểm – Học viện Tài chính – Thành viên Ban Cố vấn

TS. Nguyễn Thị Thúy Nga – Phó trưởng Ban QLKH – Học viện Tài chính và TS. Tạ Đình Hoà – Bí thư Đoàn thanh niên Học viện chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Cố vấn, Ban Chủ toạ và Ban tổ chức Hội thảo

Đặc biệt tại Hội thảo, Ban Chủ tọa chính là các cựu sinh viên và sinh viên xuất sắc của chương trình LKĐT mỗi bên cấp 01 Bằng Cử nhân DDP, với nhiều thành tích ấn tượng trong học tập, liên tiếp đạt khen thưởng và học bổng của Viện ĐTQT. Với sự nhiệt huyết và đam mê NCKH, Ban Chủ tọa đã đẫn dắt Hội thảo và tạo không khí sôi nổi, hấp dẫn qua từng đề tài tham gia trình bày.

TS. Trịnh Thanh Huyền tặng hoa cho Ban Chủ tọa

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Trịnh Thanh Huyền – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế nhấn mạnh: “Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và đào tạo là hai trụ cột chính trong nhiệm vụ chính trị của Viện Đào tạo Quốc tế – Học viện Tài chính. Trong thời gian qua, các hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên của Viện ĐTQT liên tục được triển khai mạnh mẽ, sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và góp phần hình thành phương pháp nghiên cứu khoa học của sinh viên, giúp sinh viên rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo”. Tiếp nối sự thành công của Hội thảo khoa học sinh được tổ chức tháng 6/2023, với 21 bài tham luận được đăng trong kỷ yếu đến từ 62 tác giả là sinh viên DDP, tại Hội thảo lần này, đã thu hút sự quan tâm và tham gia viết bài của sinh viên đến từ chương trình DDP, chương trình CLC – Học viện Tài chính, sinh viên Học viện Ngân hàng. Trải qua các vòng phản biện, 30 bài viết đã chính thức đến từ 135 tác giả đã được đăng trong kỷ yếu. TS. Trịnh Thanh Huyền mong muốn, những nội dung trao đổi tại Hội thảo sẽ là những gợi ý hữu ích để thúc đẩy phát triển bền vững thị trường tài chính Việt Nam trong thời gian tới. Trên cơ cở các tham luận, ý kiến phát biểu, Ban Tổ chức sẽ chắt lọc, tổng hợp những thông tin hữu ích để đóng góp những luận điểm khoa học làm cơ cở cho việc định hướng và hình thành các giải pháp phát triển bền vững thị trường tài chính Việt Nam trong bối cảnh công nghệ 4.0 ngày càng sâu rộng.

Tại Hội thảo, 5 nhóm sinh viên xuất sắc đã cùng các đại biểu tham dự trao đổi, thảo luận nhiều nội dung phong phú, tập trung vào các chủ đề sau:

– Phát triển bền vững – Những vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp và thị trường tài chính;

– Xu hướng ứng dụng công nghệ 4.0 trong phát triển bền vững thị trường tài chính;

– Phát triển thị trường tài chính xanh.

Với sự thể hiện bản lĩnh cùng những luận điểm sắc bén, 3 nhóm thuyết trình xuất sắc nhất đã đạt Best Paper với bài tham luận:

– Researching the effects on intention to use EYKC

– Yếu tố tác động đến cán cân thanh toán quốc tế – nghiên cứu thực nghiệm tại một số quốc gia trên thế giới

– Phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam

Trao giải Best Paper cho các tác giả có bài tham luận xuất sắc

Các bài tham luận với chủ đề: Ảnh hưởng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đến hiệu quả hoạt động ngân hàng; Central bank digital currency implementation in Asia and experience for Vietnam đã giành giải Thuyết trình ấn tượng.

Trao giải thuyết trình ấn tượng cho 2 nhóm tác giả tham gia trình bày tại Hội thảo

Câu trả lời hay nhất thuộc về nhóm có bài tham luận: Ảnh hưởng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đến hiệu quả hoạt động ngân hàng.

Trao giải câu trả lời hay nhất

Trao chứng nhận tham gia cho 25 nhóm tác giả có bài viết đăng trong Kỷ yếu Hội thảo

Hội thảo khoa học sinh viên Viện ĐTQT đã diễn ra thành công tốt đẹp, cung cấp cách nhìn tổng quan về những thay đổi trong bức tranh tài chính phát triển ở Việt Nam, qua đó đề xuất được nhiều giải pháp có giá trị nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững thị trường tài chính Việt Nam. Kết quả của Hội thảo là tiền đề cho nhiều chủ đề nghiên cứu mới, thú vị cho những hội thảo tiếp theo, khơi dậy niềm yêu thích và đam mê NCKH của sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng kết hợp giữa lý luận và thực tiễn, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội.

Ban Tổ chức cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Các nhóm tác giả chụp hình lưu niệm cùng thầy cô

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print