Bài phát biểu của Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế – Học viện Tài chính tại Lễ Khai giảng năm học 2020-2021 và Trao bằng Tốt nghiệp cho các Tân Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư (MSc in Finance and Investment) và Tân Cử nhân DDP Mỗi bên cấp Một Bằng Cử nhân (Dual Degree Programme)

Viện ĐTQT
Viện ĐTQT
Học viện Tài Chính

VĐQT Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của Viện trưởng PGS., TS. Bùi Đường Nghiêu về báo cáo tổng kết năm học 2019-2020, kế hoạch năm học 2020-2021 của Viện Đào tạo Quốc tế – Học viện Tài chính.

Kính thưa:

 • Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai
 • PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, đại diện Lãnh đạo Bộ GD&ĐT
 • PGS. TS. Nguyễn Vũ Việt, PGS. TS. Trương Thị Thủy, TS. Nguyễn Đào Tùng, PGS. Học viện Tài chính
 • Mr. Steve Taylor – Bí thư, Trưởng ban Chính trị đối nội, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam

Kính thưa Quý vị đại biểu khách quý, các bậc phụ huynh

Thưa các Thầy Cô giáo và các em sinh viên thân mến!

Lời đầu tiên, thay mặt tập thể Lãnh đạo Viện ĐTQT, thay mặt các Thày, Cô giáo và toàn thể cán bộ viên chức Viện ĐTQT, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng 141 Tân sinh viên DDP khóa 5 vừa chính thức gia nhập đội ngũ các sinh viên chương trình liên kết quốc tế theo hình thức Mỗi bên cấp Một Bằng Cử nhân DDP của Học viện Tài chính và Trường Đại học Greenwich – Vương quốc Anh.

Chúc mừng các Tân Thạc sỹ tài chính và đầu tư khóa 9, chúc mừng các Tân Cử nhân tài chính ngân hàng của Học viện Tài chính, đồng thời là các Tân Cử nhân Tài chính và Kế toán của Trường Đại học Greenwich Vương quốc Anh;

Chức mừng toàn thể sinh viên DDP hai bằng đại học của Viện Đào tạo Quốc tế – Học viện Tài chính có một năm học mới tràn đầy năng lượng, tràn đầy nhiệt huyết, dồi dào sức khỏe, đạt thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học và phát triển kỹ năng. Chúc năm học mới 2020-2021 của Viện Đào tạo Quốc tế – Học viện Tài chính thành công tốt đẹp.

I. Công tác tuyển sinh các chương trình

Được sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Lãnh đạo Học viện Tài chính, các Thày/Cô giáo và các cộng tác viên, năm 2020 Viện ĐTQT đã tuyển sinh thành công Khóa 5 chương trình LKĐT Mỗi bên cấp một bằng Cử nhân – Dual Degree Programme (gọi tắt là Chương trình DDP).

Trong kỳ tuyển sinh năm học 2020-2021, chương trình LKĐT Mỗi bên cấp Một Bằng Cử nhân DDP triển khai tuyển sinh theo 5 phương thức:

 • Tuyển thẳng các thí sinh đạt giải Quốc gia, Quốc tế;
 • Xét tuyển thẳng HSG THPT;
 • Xét tuyển dựa trên kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2020
 • Xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT và chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế.
 • Xét tuyển đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT tại nước ngoài.

II. Công tác đào tạo năm học 2019-2020

1. Đào tạo đại học (Chương trình DDP)

Mặc dù bất ngờ chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, chương trình đào tạo của DDP vẫn kết thúc đúng lịch trình dự kiến thông qua việc triển khai ứng dụng tiến bộ của công nghệ thông tin thời đại 4.0 vào giảng dạy trực tuyến (Office365, Zoom Cloud Meeting); đồng thời, do chủ động triển khai chương trình bản quyền Office 365 trong lĩnh vực giáo dục của Microsoft, việc dạy và học tại Viện ĐTQT hầu như không bị xáo trộn so với kế hoạch đề ra.

Năm học 2019-2020, Viện ĐTQT đã tổ chức đào tạo đúng lịch trình kế hoạch cho sinh viên các khóa của chương trình DDP. Cụ thể là:

Học kỳ I năm học 2019-2020 bắt đầu từ 17/8/2020, kết thúc vào ngày 05/02/2021.

Học kỳ II năm học 2019-2020 bắt đầu từ 22/02/2020, kết thúc vào ngày 31/7/2020.

Viện ĐTQT tổ chức đào tạo cho sinh viên của chương trình DDP với:

 • 11 môn học thuộc chương trình đào tạo đại cương gồm: Triết học Mác – Lênin, Kinh tế chính trị, Lịch sử Đảng, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tin học ứng dụng, Kinh tế học, Nguyên lý kế toán, Phân tích định lượng và các học phần của môn Tiếng Anh.
 • 8 môn học thuộc năm thứ hai cung cấp các kiến thức cơ sở ngành, làm nền tảng cho việc học tập trong các năm học tiếp theo gồm: Tài chính tiền tệ, Luật Kinh doanh và Công ty, Kế toán tài chính 1, Toán Tài chính, Kế toán quản trị 1, Thị trường Tài chính – Công cụ – Định chế, và các học phần của môn Tiếng Anh.
 • 8 môn học năm thứ ba tập trung khai thác kiến thức chuyên ngành kết hợp với các đợt kiến tập, thực tế, thực tập tại các ngân hàng, doanh nghiệp nhằm giúp sinh viên nắm vững kiến thức chuyên ngành đòng thời được tiếp cận thực tiễn, rút kinh nghiệm từ mô hình vận hành thực tế tại đơn vị thực tập. Các môn học của giai đoạn này gồm: Tài chính doanh nghiệp, Kế toán tài chính 2, Kế toán quản trị 2, Thuế, Ngân hàng: Nguyên lý, thực tiễn và thể chế, Phương pháp nghiên cứu, Phân tích và định giá tài chính doanh nghiệp.

Các môn học chuyên sâu và nâng cao theo djc triển khai cùng lúc ở Việt Nam và Vương quốc Anh (Trường Đại học Greenwich) gồm: Kế toán tài chính nâng cao, Kế toán quản trị nâng cao, Quản trị tài chính chiến lược, Kiểm toán và dịch vụ đảm bảo, Tài chính, Thực tập và Luận văn tốt nghiệp.

2. Đào tạo Thạc sỹ (Chương trình MSc) Trong năm học 2019-2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chương trình không thể mời chuyên gia của Trường đại học Greenwich sang giảng như thường lệ. Việc tổ chức các buổi họp đánh giá chất lượng hàng năm, tập huấn giảng viên và sinh viên được Viện ĐTQT phối hợp với Trường đại học Greenwich tổ chức trực tuyến qua hệ thống Office365. Chương trình cũng đã áp dụng hình thức thi trực tuyến để đảm bảo tiến độ và quy định do Trường đại học Greenwich đề ra.

3. Rèn luyện kỹ năng, hoạt động sinh viên:

Các hoạt động của sinh viên tại Viện Đào tạo Quốc tế – Học viện Tài chính là rất phong phú và đa dạng. Tuy chỉ số lượng sinh viên không nhiều như cscs Trường Đại học khác nhưng các hoạt động của sinh viên quốc tế DDP đã được tổ chức không chỉ dày về lượng mà còn đậm về chất và đặc biệt đã thể hiện được bản sắc riêng có của DDP.

 • Chào Tân Sinh viên luôn là sự kiện được sinh viên mong đợi và chuẩn bị rất công phu.
 • PROM cuối năm đã lựa chọn được Cặp đôi Đại sứ của DDP.
 • Trong cuộc thi AOF Got Talent do Học viện Tài chính tổ chức, sinh viên Hoàng Thẩm Quyên đã đạt GIẢI NHÌ và Giải Thí sinh được yêu thích nhất; Nhóm nhảy ACYD đã giảnh giải khuyến khích.
 • Không chỉ tạo ra không khí vui vẻ, sôi động trong DDP, tạo ra sự kết nối giữa sinh viên các thế hệ mà các sinh viên DDP đã ghi dấu ấn riêng với các chuyến đi từ thiện hàng năm mà phạm vi lan tỏa không chỉ trong Viện Đào tạo quốc tế, trong các sinh viên DDP, các học viên MSc mà còn huy động được sự tham gia đông đảo của cộng đồng.

Bên cạnh các hoạt động mang tính tập thể, cá nhân các sinh viên DDP cũng đã ghi dấu ấn đậm nét trong các hoạt động của HVTC với việc tham gia tích cực trong Ban Phát thanh, Ban Dự án Thanh niên Hội sinh viên.

Kính thưa quý vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng các em sinh viên

Chất lượng đào tạo là sức mạnh của một trường đại học, là giá trị cốt lõi khẳng định thương hiệu của một trường đại học, đặc biệt là trong xu thế cạnh tranh và hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

Nhận thức sâu sắc được điều đó, các chương trình đào tạo tại Viện ĐTQT luôn luôn được thiết kế, vận hành theo yêu cầu đbr chất lượng được đặt lên hàng đầu.

Sau 11 khóa đào tạo Thạc sỹ và 5 khóa đào tạo cử nhân 2 bằng đại học DDP, các chương trình liên kết đào tạo của chúng ta đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với đông đảo phụ huynh, các nhà lãnh đạo ngành tài chính và giáo dục, các cơ quan, đơn vị, các ngân hàng, các công ty kế toán và kiểm toán quốc tế lớn và đóng góp tích cực vào việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xhj về tài chính, kế toán, kiểm toán.

Các bạn sinh viên các khóa 2, 3, 4 và các tân sinh viên khóa 5 Chương trình DDP thân mến,

Trong số 500 sinh viên DDP của chúng ta hôm nay có 141 em tân sinh viên DDP khóa 5 vừa trúng tuyển trong đó có 47 em trúng tuyển theo phương thức xét tuyển thẳng học sinh giỏi và 94 em trúng tuyển dựa theo kết quả điểm thi THPT 2020 với số điểm trúng tuyển cao nhất là 28 điểm xét theo điểm thi tốt nghiệp 2020, khối D1 và 3 tân sinh viên các khối A00, A01 và D01 trúng tuyển theo phương thức sttr HSG với thành tích cao ở bậc THPT. 26 em đã có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế từ 5.5 IELTS trở lên.

Tôi xin biểu dương các em đã đỗ vào chương trình DDP danh tiếng của chúng ta với những thành tích cao trong học tập như vậy.

Các Tân Thạc sỹ tài chính và đầu tư, các Tân Cử nhân tài chính – ngân hàng của Học viện Tài chính đồng thời là các Tân Cử nhân tài chính và kế toán của Trường Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) thân mến

 Ngày hôm nay, ngay tại Nhà hát lớn thành phố, các em vinh dự và tự hào đón nhận những tấm bằng danh giá của 2 trường Đại học đẳng cấp của Vương quốc Anh và Việt Nam là Trường Đại học Greenwich và Học viện Tài chính của chúng ta.

Những nỗ lực vượt bậc của các em trong suốt chặng đường học tập đã không phụ công của các em, mang tới cho các em thành công của ngày hôm nay, đồng thời mang lại niềm vinh dự tự hào cho gia đình và dòng họ. Thêm một lần nữa, Thày xin chúc mừng các em và gia đình. Thành công và niềm tự hào mà  các em có được ngày hôm nay sẽ nâng đỡ các em hanh thông phát triển, thành công và hạnh phúc, bay cao, bay xa trên muôn nẻo sự nghiệp của mình.

Hãy phát huy tốt nhất những kiến thức đã thu nhận được, những kỹ năng đã được rèn luyện, những năng lực sở trường về cả chuyên môn, cả ngoại ngữ tiếng Anh, cả kỹ năng cuộc sống. Chúc cho tất cả các em sớm có được việc làm đúng chuyên ngành được đào tạo, có thu nhập cao. Chúc các em thành công rực rỡ.

Thưa quý vị đại biểu,

Nhận thức được rằng “chất lượng đào tạo là đòi hỏi cấp bách, là điều kiện tiên quyết để tạo nên thành công và uy tín của một chương trình đào tạo”, Viện Đào tạo Quốc tế cam kết thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tiếp tục coi chất lượng là vấn đề sống còn của Viện, tiếp tục đổi mới hoạt động quản lý đào tạo đáp ứng yêu cầu cao của chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế.

2. Thực hiện đúng cam kết về chất lượng, coi đây là nhân tố hàng đầu để xây dựng uy tín của chương trình ngay từ những khóa đầu, năm đầu.

3. Xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn sâu, Tiếng Anh thành thạo, khả năng sư phạm tốt cùng với đội ngũ cán bộ quản lý tận tâm, có trách nhiệm, tạo sự khác biệt của chương trình.

4. Chú trọng cải thiện cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu của một chương trình đào tạo quốc tế; Phối kết hợp giảng dạy trực tiếp trên giảng đường với giảng dạy online để nâng cao hiệu quả đào tạo, hiệu quả học tập cũng như hiệu quả quản lý của chương trình.

5. Tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Trường Đại học Greenwich với tư cách là đối tác chiến lược không chỉ trong liên kết đào tạo cử nhân, thạc sỹ, mà trong cả hợp tác trao đổi nghiên cứu, tổ chức tọa đàm, hội thảo khoa học, trao đổi giảng viên, góp phần quảng bá rộng rãi hơn nữa danh tiếng của Trường Đại học Greenwich tại Việt Nam với tư cách là một đối tác tin cậy của HVTC

Trong khí thế tưng bừng của buổi Lễ long trọng hôm nay, một lần nữa xin kính chúc các vị Lãnh đạo, các quý vị khách quý, các Thày, Cô giáo, các tân sinh viên cử nhân và thạc sỹ, các tân thạc sỹ, tân cử nhân một sức khỏe dồi dào, thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống.

Chúc cho năm học 2020-2021 của Viện Đào tạo Quốc tế – Học viện Tài chính thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn.

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print