Cảnh báo tình trạng đạo văn

THÔNG BÁO
V/v: Cảnh báo tình trạng đạo văn

Trong đợt tập huấn ID ngay từ đầu năm học, Trường ĐH Greenwich đã cử Mr. Raj Dass sang tập huấn trực tiếp tại Hà Nội, giới thiệu, cung cấp những tài liệu, quy định khá cụ thể cho sinh viên DDP để nhắc nhở về vấn đề đạo văn.
Tuy nhiên, thống kê nộp bài Exam 1 ngày 25/4/2020 của môn học A&A đã cho thấy hầu hết sinh viên DDP vẫn còn nhận thức khá mơ hồ về vấn đề đạo văn, chưa ý thức rõ về tính nghiêm trọng của vấn đề đạo văn, còn xem nhẹ vấn đề đạo văn ngay cả khi đã được nhắc nhở, lưu ý khá nhiều lần.
Trên hệ thống đã chỉ rõ:

 • 100% các bài thi của sinh viên DDP (tại Hà Nội) đều có nhiều chỗ Similarity (45/45 bài). Nhiều bài có tỷ lệ similarity rất cao. Tỷ lệ similarity bình quân là 43%, rất cao so với thông thường của Greenwich.
 • Trong đó:
  o 12 bài có tỷ lệ similarity cao từ 50 đến 80%.
  o 10 bài từ 40-50%
  o 9 bài từ 30-39%
  o 14 bài dưới 30%
  o Bài có tỷ lệ similarity cao nhất là 80%.
  o 40/45 bài có tỷ lệ similarity cao hơn 20%.
  o Chỉ có 5 bài có tỷ lệ similarity dưới 20%. Bài tỷ lệ similarity thấp nhất là 8%.
  Cho dù, Similarity khác với đạo văn (Plagiarism) nhưng việc để tỷ lệ similarity cao như vậy sẽ làm cho cả thày và trò chúng ta phải đối diện với các nguy cơ:
 • Tạo ra một hình ảnh không mấy đẹp về sinh viên DDP;
 • Tăng khối lượng công việc của giảng viên chấm bài;
 • Tăng nghi ngờ của các “Moderator” thúc đẩy họ kiểm soát chặt chẽ hơn chất lượng chấm điểm của giảng viên, chất lượng bài làm của sinh viên…
  Hệ thống quản lý, kiểm định, đánh giá và các quy định chấm điểm của trường Greenwich rất nghiêm khắc và coi trọng ý thức sinh viên trong học tập, nghiên cứu, không nương nhẹ vấn đề đạo văn.
  Tất cả các trường hợp bị xác định có tỷ lệ đạo văn từ 20% trở lên đều bắt buộc phải được mời đến trường để làm việc, giải trình về vấn đề đạo văn trong bài thi, nội dung giải trình được ghi chép và gửi lên hệ thống theo mẫu CP1 và CP2 chuyên về xử lý các vấn đề đạo văn.
  Sinh viên cần hết sức lưu ý trang đầu tiên của đề thi đã ghi rõ Closed book và đây là kỳ thi online nên yêu cầu tính tự giác của sinh viên rất cao. Việc sinh viên sử dụng tài liệu, sao chép bài của nhau, copy tài liệu, câu chữ online dưới mọi hình thức đều được thể hiện rất rõ trên hệ thống phân tích similarity. Thực tế trên bài thi A&A exam 1 ngày 25/4 vừa qua đã có rất nhiều bài có một phần nội dung hoặc nhiều phần nội dung trùng với bài làm của sinh viên khác, hoặc copy online.
  Mọi biểu hiện trao đổi bài làm, chép lại nội dung trả lời của nhau đều bị xác định là đạo văn. Khi bị đánh giá là đạo văn, sinh viên sẽ bị xử lý theo đúng quy định của Greenwich bất kể là bài sao chép của người khác hay cho người khác mượn để sao chép.
  Để rút kinh nghiệm kịp thời cho 2 bài thi còn lại của học kỳ này, cải thiện hình ảnh, chất lượng bài làm và kết quả điểm thi, Viện ĐTQT đề nghị:
 • Tất cả các sinh viên đều phải tự giác làm bài thi của mình, không sao chép bài của người khác, không sao chép bài giảng, tài liệu giảng dạy, copy online, hay bất kỳ tài liệu nào khác.
 • Trong điều kiện thi online càng thể hiện ý thức tự giác cao hơn. Yêu cầu sinh viên DDP không mở tài liệu, không cho chép bài, không chép bài của người khác, không tra google, không copy online.
  Rất mong các sinh viên DDP nghiêm túc thực hiện quy định thi cử để có được những kết quả tốt nhất trong kỳ thi này.
  Chúc tất cả các em may mắn và thành công./.

Viện trưởng Viện ĐTQT Bùi Đường Nghiêu đã ký.

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print